จอมยุทธสถาน main menu
จอมยุทธ

  สารคดี-ท่องเที่ยว

พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน
สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลกโดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

สะบายดี หลวงพระบาง

อ่านหน้า » | หน้าแรก | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6


หลวงพระบาง

พ้นตัวเมืองมาสักระยะบ้านเรือนเริ่มกระจัดกระจายอยู่ห่างๆกัน ถนนก็เริ่มแคบลงเหลือพอสวนกันไปกลับ จากนั้นก็เจอแต่ป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ช่วงนี้พนักงานประจำรถเริ่มแจกน้ำดื่มกับขนมปังบัตเตอร์ สักพักเดียวเท่านั้น จากนั้นไปก็โค้งตลอด ติดๆกันจนนับไม่หวัดไม่ไหวรู้สึกได้เลยว่า เหมือนกำลังจะเริ่มไต่ระดับความสูงขึ้นเขา ทุกครั้งที่รถเลี้ยวไปก็เจอโค้งรออยู่แล้วเสมอๆ ไม่โค้งก็สองโค้ง แบบกระชั้นชิดบ้าง หักศอกขึ้นบ้าง เห็นกันจะๆ โครงเครงไปหมดซ้ายทีขวาทีนั่งกันไม่ติดเบาะ ผมเริ่มมึนๆ หน่อยๆ เหมือนกัน

หลวงพระบาง

หลวงพระบาง

สักพอพ้นโค้งที่ 3 พันกว่าๆ รถก็จอดโดยไม่ทราบสาเหตุ คนก็เริ่มทะยอยกันลง จะยังไงก็ขอลงไปยืดแข้งขาหน่อยก็ยังดี ภาพที่เห็นคือพวกผู้ชายยืนฉี่กันเต็มไปหมดเป็นแถวข้างรถนั่นแหละ ไม่รู้ชาติไหนเป็นชาติไหน ฝรั่ง ญี่ปุ่น จีน ลาว ไทยก็เลยต้องกลมกลืนไปกับเขาด้วย พระก็ด้วยไม่เว้น ที่จริงบนรถเขาก็มีนะห้องน้ำ เห็นพวกญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งยืนอัดบุหรี่กันอย่างเมามันควันโขมง ไม่ทันหมดมวนคนขับก็บีบแตร์เรียกขึ้นรถ ที่แท้ก็จอดพักให้ฉี่นี่เองแหละ แต่ถ้าใครเกิดคลื่นไส้อยากอ้วกแตกขึ้นมา เขาก็คงไม่ว่าอะไรหรอก

ขึ้นรถได้ช่วงนี้มีงีบหลับสัปหงกเล็กน้อย แต่ก็รู้สึกได้ว่าโค้งยังชิดๆกันอยู่เหมือนเดิน มาสะดุ้งตื่นเอาอีตอนที่ได้ยินเสียงกรนเฮือกใหญ่ของตัวเอง มองออกไปนอกหน้าต่าง เริ่มเห็นภูเขาสูงอยู่ไกลๆ สักพักก็ตระการตาคว้ากล้องปรับโหมดกันภาพสั่นไหวแทบไม่ทัน จากนั้นก็กดชัตเตอร์อย่างเดียว ภาพที่เห็นคือภูเขาหินสูงรูปร่างแปลกตา เหมือนกุ้ยหลินเมืองจีนตั้งตะหง่านเป็นแนวซับซ้อนเรียงรายอยู่ตลอดเส้นทาง ที่สำคัญคือเฉพาะทางฝั่งที่ผมนั่งเท่านั้น ช่างโชคดีอะไรยังงี้หนอ ที่แท้ก็ถึงวังเวียงแล้วนั่นเอง จากข้อมูลที่ได้รับ วังเวียงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สำหรับผู้ที่ชอบการล่องแก่ง เที่ยวถ้ำ ชมวิวทิวทัศน์อะไรประมาณนั้น สำหรับผมคงต้องฝากเอาไว้ก่อนเถิดวังเวียง

หลวงพระบาง

หลวงพระบาง

หลวงพระบาง

หลวงพระบาง

« ย้อนกลับ || หน้าถัดไป »


ลาวเหนือ

» ก่อนตะวันลับฟ้าที่เวียงจันทน์
» เวียงจันทน์...ฉันไม่ได้มาเพื่อปวดแปลบ
» สะบายดี...หลวงพระบาง
» ณ ริมฝั่งแม่น้ำคาน
» หลวงพระบางในสายหมอก
» หลวงพระบาง มรดกลาว มรดกโลก

ลาวใต้

» ปากซัน...บอลิคำไซ
» ท่าแขก เมืองลาว
» สะหวันนะเขต
» พระธาตุอิงฮัง (สะหวันนะเขต )
» ปากเซ-สาละวัน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-