จอมยุทธสถาน main menu
จอมยุทธ

  สารคดี-ท่องเที่ยว

พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน
สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลกโดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

ก่อนตะวันลับฟ้าที่เวียงจันทน์

อ่านหน้า » | หน้าแรก | 1 | 2 | 3


ไปวัดหาที่พักกันก่อนดีกว่าไหมครับหลวงพี่ (ตอนนั้น 5 โมงได้แล้ว) ท่านก็ว่าใจเย็นๆโยมพวกเราเดินเที่ยวกันไปเรื่อยๆ ค่ำวัดไหนก็นอนวัดนั้นกัน อ้าว....หลวงพี่ เอาแล้วสิ ผมก็ยังใจดีสู้เสืออยู่ เดินตามหลวงพี่แกออกจากวัดพระธาตฯไปต้อยๆ เป้ที่แบกอยู่ก็เริ่มจะหนักขึ้นทุกทีๆ เดินถ่ายรูปไปเรื่อยแบบล้าๆ เจออะไรน่าสนใจก็ถ่ายไป มหาแกพูดอีสานได้แกก็ถามคนเขาไปทั่ว ที่นี่ที่ไหน ไอ้นั่นอยู่ไกลมั๊ย อะไรทำนองนั้นของแก

ประตูชัย

เด็กนักเรียนรอผู้ปกครองมารับ

เดินกันมาไกลพอสมควรจนถึงประตูชัย ผมชักไม่ไหวอยากหาที่พักเต็มทนอย่างน้อยก็เก็บสัมภาระ อีกอย่างก็เย็นแล้วด้วย ชวนหลวงพี่หาเรือนพักกันเถอะ ท่านก็ว่าไม่เหมาะ จะมัวเอาแต่เดินไร้ชะตากรรมตามหลวงพี่อยู่อย่างนี้คงไม่ไหว ก็เลยตกลงแยกทางกันแต่โดยดีแบบทางใครทางมัน หลวงพี่แกก็เข้าใจ พระไปทาง คนไปทาง โดยมีเพลงจากกันที่ประตูชัยประกอบฉากแบบอ้อยอิ่งๆ ร่ำลากันพอหอมปากหอมคอ ก็ได้เวลาพลัดพราก นึกขึ้นได้ว่ายังไม่รู้จักชื่อแกเลย ก็เลยได้รู้ตอนนั้นเองแหละ มหาสมพร.... นึกแล้วก็ขำ ทำไปได้...

ประตูชัย

ก่อนตะวันลับฟ้า ที่ประตูชัย อนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาว ผู้สละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฎิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์

ถ่ายรูปที่ประตูชัยได้ไม่ทันไร พระอาทิตย์ก็ตกใส่กบาล ที่ซุกหัวนอนยังไม่มี เงินกีบก็ยังไม่ได้แลก หิวน้ำจะซื้อน้ำดื่มสักขวดก็ไม่มีเศษตังค์อีก เจอใครก็ถามหาทางตลาดอย่างเดียว แล้วก็เดินวกไปวนมาแข่งกับพระอาทิตย์อยู่แถวๆนั้น แบบที่บ้านเราเขาเรียกว่าหลงนั่นแหละ เตลิดเปิดเปิงไปจนถึงย่านที่ผู้คนพลุกพล่านหนาตาหน่อย รถราขวักไขว่ ถามแม่ค้าดอกไม้หาที่แลกเงิน เธอก็ขช่างใจดีซะเหลือเกิน ถามว่าจะแลกเท่าไร เดี๋ยวจะแลกให้ ตกลงก็เลยแกไว้ 1000 บาท ได้มา 275,000 กีบ ก็ไม่ได้คิดเล็กคิดน้อยอะไร ขอบคุณแกงามๆไปทีหนึ่งแล้วก็ถามหาที่พัก เดินไปตามที่แกแนะนำ ถามคนข้างหน้าต่ออีก 2-3 คน ก็ได้เรื่อง ที่แรกที่เดียวไม่มีเลี้ยวไปไหนอีก ลักษณะเป็นแบบเกสต์เฮาส์(เรือนพัก) ตกลงราคาจ่ายเป็นเงินไทยไป 300 บาท ห้องพัดลมห้องน้ำในตัวอยู่ชั้น 3 นอนพักสักครู่พอหายเหนื่อย เริ่มมีแรงออกไปหาอะไรกิน เสื้อผ้าชุดเดิมพร้อมกล้องและขาตั้ง พร้อมออกไปลุย

ประตูชัย

เรือนพักนิต้า

ประตูชัย

ภายในห้องพัก

« ย้อนกลับ || หน้าถัดไป »


ลาวเหนือ

» ก่อนตะวันลับฟ้าที่เวียงจันทน์
» เวียงจันทน์...ฉันไม่ได้มาเพื่อปวดแปลบ
» สะบายดี...หลวงพระบาง
» ณ ริมฝั่งแม่น้ำคาน
» หลวงพระบางในสายหมอก
» หลวงพระบาง มรดกลาว มรดกโลก

ลาวใต้

» ปากซัน...บอลิคำไซ
» ท่าแขก เมืองลาว
» สะหวันนะเขต
» พระธาตุอิงฮัง (สะหวันนะเขต )
» ปากเซ-สาละวัน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-