จอมยุทธสถาน main menu
จอมยุทธ

  สารคดี-ท่องเที่ยว

พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน
สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลกโดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

แบกเป้ สะพายกล้อง ล่องใต้

สู่เส้นทางพิชิตยอดเขาหลวง

1

อ่านหน้า 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11

วันเสาร์ที่ 3 เมษายน 2553

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ

จิบกาแฟยามเช้า สังเกตการณ์ผู้คน สาระแนไปทั่วเหมือนบ้านตัวเอง กินข้าวเช้าเสร็จก็ช่วยกันยกช่วยล้างช่วยกันเช็ด ไม่มีขัดเขิน เสร็จแล้วก็เก็บข้าวเก็บของลงเป้ ทิ้งบางส่วนที่ไม่จำเป็นไว้ในห้องพัก ลงจากเขาหลวงจะมาพักเหนื่อยอีกสักคืน...คีรีวง

พี่เอี้ยง พี่วิว ไม่เคยขึ้นไปถึงยอดเขาหลวง เพราะไม่รู้จะไปทำไม (นั่นนะสิ แล้วผมจะไปหาสวรรค์วิมานอะไร...) ส่วนพ่อก็เคยไปได้แค่เกือบจะถึงยอดเขาหลวง แถวๆ ลานด็อกเตอร์ ถามใครหลายคนส่วนมากก็ยังไม่เคยได้ไปถึงยอดเขาหลวง ก่อนกินข้าวแบ่งให้เจ้าป่าเจ้าเขากินก่อน จะธุระหนักจะเบาให้เกรงอกเกรงใจ บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง อย่าไปลบหลู่.... หลักสูตรสิ่งที่ควรรู้ฉบับเร่งรัดจากพ่อ และคำเตือนระวังทากกระโดดจากต้นไม้ลงมาเกาะ อันหลังนี่ทำเอาผมใจแป้ว...

เขาหลวง

ลานกว้างหน้าบ้านพี่วิว เป็นทางผ่านก่อนขึ้นเขาไปสวนสมรม ทำเลที่ตั้งเหมาะแก่การชุมนุมทางการเมือง แลกเปลี่ยนข่าวสาร นินทาคนในครอบครัว เช้าๆ ที่ศาลาหน้าบ้านพี่เอี้ยง จะมีการรวมตัวเปิดสภากาแฟกันเล็กๆ มอเตอร์ไซค์คันแล้วคันเล่าแวะเข้ามาพูดคุยทักทายกัน สูบยาเส้น สักพักก็แยกย้ายสวนใครสวนมัน รถใครรถมันขับเลี้ยวขวาขึ้นเขาไป ส่วนทางซ้ายมือบ้านน้องชายพี่วิว พ่อน้องแก้ม มีรถมอเตอร์ไซค์วิบากอย่างเท่ห์ คันหนึ่งทะเบียนคีรีวง ไม่ขึ้นตรงกับกรมขนส่ง ห้ามออกนอกพื้นที่ครับ....

เขาหลวง

เห็นแต่ไกลนั่งไข่วนายห้างอยู่นั่น สามีพี่เอี้ยงครับ สักพักเดี๋ยวแกก็ต้องไปด้วยเหมือนกัน ปีที่แล้ว สวนสมรมของพี่เอี้ยง สร้างรายได้กว่า 7 แสนบาท พ่อบอก ....

เขาหลวง

ช่องทางเดินระหว่างบ้านพี่เอี้ยงกับบ้านพี่วิว

เขาหลวง

วันนี้พ่อแกย้ายสัมมะโนครัวมานั่งสานไซเท่ห์อยู่ที่หน้าบ้านพี่เอี้ยง

เขาหลวง

ยังไงครับพ่อ...จะส่งประกวดกันดีมั๊ยครับ

เขาหลวง

ดูหุ่นพ่อ เสียก่อน

เขาหลวง

ขอแนะนำพี่เอี้ยง พี่สาวพี่วิว กำลังแกะกุ้ง

เขาหลวง

ส่วนคนที่กำลังล้างจานอยู่นี่ แม่พี่วิวครับ ขอแนะนำอย่างเป็นทางการ ผู้หญิงผู้พิชิตใจพ่อ พ่อบอกว่าไม่ได้แม่ป่านนี้พ่อไม่เป็นโจร ก็โดนยิงตายไปนานแล้ว

เขาหลวง

เกือบจะ 10 โมง พวกพี่เขาก็มากัน ขอแนะนำ ทางซ้าย เจ้าภูมิ ตำแหน่งคนนำทาง บรรดาศักดิ์เข่ง 2 ใบ ทางขวา เจ้าบอม ผู้ช่วยผู้นำทาง(ลูกหาบ) บรรดาศักดิ์หมวก 1 ใบ ฝากชีวิต รายงานตัวเรียบร้อย ก็ซ้อนท้ายกันไปคนละคัน ระยะทาง 7 กิโลเมตรแรก ตามที่ตกลงกันไว้ แวะซื้อปลากระป๋อง น้ำสองขวด ยาเส้น จากร้านชำเล็กๆ ข้างทาง

เขาหลวง

ผมซ้อนท้ายเจ้าบอม นำหน้ามาก่อนเลย ยัยแตนตามหลังมากับเจ้าภูมิ และเมื่อวานที่มากับพ่อว่าเสียวแล้วนะ วันนี้ยิ่งกว่าหลายเท่านัก เกิดอาการเกร็งในทุกสัดส่วนของร่างกายเป็นระยะๆ ไหล่เขาเราดีๆ นี่เอง ที่ลดเลี้ยวไป ทั้งคับแคบและสูงชัน นึกเป็นห่วงยัยแตน ไม่รู้มัวแต่รักนวลสงวนตัวอยู่หรือเปล่า...

....และแล้ว รถเจ้าบอมคันที่ผมซ้อนท้ายมา ก็เกิดอาการเครื่องร้อนดับไปเฉยๆ วิญญาณนักถ่ายภาพเข้าสิงอีกแล้วท่านทั้งหลาย ลงมาจัดระเบียบสัมภาระใหม่ เจ้าบอมเขี่ยๆ แคะๆ เคาะๆ แล้วก็สตาร์ทรถ ที่เดียวอยู่ กล้องพร้อม.... แอคชั่น เจ้าภูมิกับยัยแตนแวะดูอาการ ผมแนะนำยัยแตนว่าถ้ากอดได้กอด กอดให้แน่นๆเลย พี่ภูมิ...

เขาหลวง

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» ตามรอยชุมชนต้นแบบไป"คีรีวง"
» สู่เส้นทางพิชิตยอดเขาหลวง
» พิชิตยอดเขาหลวง
» งานเลี้ยงเลิกรา ที่วังจำปา คีรีวง
» ห้วยยอด
» คนแปลกหน้ากับหมาไม่มีชื่อแห่งเขาปินะ
» เที่ยวเมืองตรัง
» สวนพฤกษศาสตร์-หาดสำราญ
» เกาะสุกร
» ปลายทางที่ปากเมง


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-