จอมยุทธ main menu

About

เกี่ยวกับผู้เขียน

     ศิษย์ท้ายๆแถวท่านลี้น้อยมีดบินผู้ไม่เคยพลาดเป้า เอกสันโดษ สมถะพอเพียง เกรียงไกร รักมิตร เจ้าของนามปากกา กุญแจขาว ,ภูเกรียงไกร หน่อรักมิตร ,นันทวิสาร ,สารถี แห่งลุ่มแม่น้ำเพชร ,จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ ,ฉายเดี่ยว ,งูเขียว หางบอบช้ำ และอื่นๆอีกมากมายที่ทิ้งร้างหลงลืม ไม่ยึดติด..

     ชีวิตที่ปราศจากการที่ต้องดิ้นรนไขว่คว้า ขุ่นข้องหมองใจ ลำบากตรากตรำ ชีวิตเช่นนั้นจะมีความหมายอะไรให้ค้นหา กล้าหาญชาญชัยที่จะจินตนาการ เผชิญหน้ากับความล้มเหลวอย่างองอาจ พ่ายแพ้อย่างสง่างาม หรือมิใช่สิ่งเหล่านี้ที่ขัดเกลา แต่งแต้มชีวิตให้หมดจดงดงาม

     เรียนรู้ที่จะอยู่ และยอมรับที่จะตายไม่วันใดก็วันหนึ่ง ไม่ช้าก็เร็ว มีช่องว่างๆ มีทางให้เดินก็แค่หาวิธีหลุดพ้น ไม่เบียดเบียนตัวเอง ไม่เบียดเบียนผู้คน ผิดถูกดีชั่วก็มีอยู่เท่านี้

     เป็นผู้เป็นคนเป็นตัวเป็นตนขึ้นมาได้ทุกวันนี้ พื้นฐานมาจากการอ่านโดยแท้ ที่ช่วยสร้างสมดุลให้แก่ชีวิตอันโง่เขลาเบาปํญญา เติมเต็มส่วนซึ่งขาดหาย บังเกิดเป็นพลังแห่งการเรียนรู้ด้วยตัวเองและการใฝ่รู้อย่างไม่สิ้นสุดโดยมิรู้เบื่อหน่าย ชีวิตก็คือการเรียนรู้นั่นเองสำหรับผม

จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ


จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์บ้านจอมยุทธ

รายการ "ซุบซิบเวปไซต์" คลื่น FM 100.50 สัมภาษณ์เว็บมาสเตอร์บ้านจอมยุทธ เมื่อคืนวันที่ 27 สิงหาคม 2545 คลิกฟัง »


พยุหยาตราทางอารมณ์

รวมผลงานเพลงบรรเลง ชุด"พยุหยาตราทางอารมณ์" โดยการเรียบเรียงและสร้างเสียงดนตรีด้วยโปรแกรม FL Studio (ระดับเริ่มต้นเรียนรู้การใช้งาน) คลิกฟัง »

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย» ฝ่าเท้าเย้ยพิภพ

อหังการ์แห่งมนุษยชาติ ก้าวเท้ากดลึกลงบนผิวดวงจันทร์ บริวารเก่าแก่ดวงเดียวของโลก ซึ่งครั้งหนึ่งบรรพชนเคยนมัสการกราบไหว้ คลิกอ่าน »


» ธรรมนูญนรก

การฆ่าคนคือเหรียญกล้าหาญ การทำลายล้างคือใบประกาศเกียรติคุณ การตายโดยปราศจากพระเจ้า ได้รับการขนานนาม คลิกอ่าน »


» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย

ถ้าดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ น้ำตาก็เป็นบันไดพาดปีน เวลาเท่านั้นที่อาจจะตอบได้หมดทุกคำถาม แต่ชีวิตจะรอคอยได้นานสักแค่ไหน คลิกอ่าน »


» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)
» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

ยังมีอีก »


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

» สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป

» เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ

» จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน

» ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง

» ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง

» สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ

ยังมีอีก »