จอมยุทธ main menu

Articles

ข้อเขียน-บทความ


เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น

บันทึกการเล่นสด : โดย : สารถี แห่งลุ่มแม่น้ำเพชร

***ทั้งหลายทั้งปวงเพียงเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

» ปี 1 » ปี 2

มือใหม่หัดเล่นหุ้น

คำให้การ
✨ มือใหม่หัดเล่นหุ้น
แนวทาง (ส่วนตัว)
พอร์ตน้อยๆ
หุ้นแรกในชีวิต

ก่อนอื่นต้องรู้ให้ได้ก่อน สิ่งที่เรียกว่า"หุ้น"คืออะไร จะเล่นหุ้นต้องทำอย่างไรบ้าง และหุ้นเล่นอย่างไร ซื้อ-ขายกันอย่างไร จากการถามทางเพื่อนร่วมงานระดับสูงกว่าที่แอบเล่นหุ้นในขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ก่อนแล้ว เริ่มหาซื้อหนังสือเกี่ยวกับหุ้นมาอ่าน จำพวกมือใหม่หัดเล่นหุ้น เล่นหุ้นยังไงให้รวยไม่รู้เรื่อง เล่นหุ้นง่ายนิดเดียว ฯลฯ อะไรเทือกนั้น จนได้ความรู้พื้นฐานมาระดับหนึ่ง พอเข้าใจศัพท์แสง เข้าใจวิธีการ เข้าใจความหมายของการเล่นหุ้นว่าเป็นการลงทุนชนิดหนึ่ง ซึ่งก็ตรงตามความเข้าใจส่วนตัวแต่แรก ที่สำคัญคือสามารถซื้อ-ขาย ออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง

จากนั้นเข้าไปค้นหาความรู้ต่อตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยเฉพาะ เว็บ http://www.settrade.com ทำความรู้จักกับตลาดหลักทรัพย์และบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ดูผลประกอบการทุกบริษัท ดูว่าทำธุรกิจอะไร สินทรัพย์ หนี้สิน เงินปันผล ดูราคาหุ้นย้อนหลัง (ขอย้ำว่าทุกบริษัททั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์) อ่านทุกอย่างที่ขวางหน้า เสน่ห์ของการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่ตรงนี้เอง เข้าใจบ้างไม่เข้าใจ จับประเด็นเอาเท่าที่ได้ ที่เหลือก็ใช้จินตนาการเอา

และปรัชญาของการเล่นหุ้นน่าจะเป็นเพื่อการลงทุน มากกว่าจะเป็นการพนันหรือเสี่ยงโชค ตามความเข้าใจของมือใหม่อย่างผม วิจารณญาณเบื้องต้นก็มีอยู่แค่นี้ ผิดถูกไม่อาจทราบได้...

<<< ย้อนกลับ || คลิกอ่านต่อ >>>
  


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ

ชัยชนะของชาวบ้านไม่ได้อยู่ที่การยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้า แต่ชัยชนะของพวกเขาคือ สิทธิ์ในฐานะประชาชนได้ถูกประกาศให้สาธารณะได้รับรู้และได้รักษาไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ คลิกอ่าน »


» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม

จะมีใครสักกี่คนที่หวนคิดคำนึงถึง ความบอบช้ำกล้ำกลืนของสายเลือดไทยผู้พลัดถิ่นเหล่านั้น และการถูกตราหน้าว่าเป็นพม่า จากผู้คนสายเลือดเดียวกัน ในขณะที่พม่ากดขี่บีบคั้น หมายหัวว่าเป็นไทยศัตรูเก่า คลิกอ่าน »


» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

บั้นปลายชีวิตที่เลือกได้ของปูเย็น ก็คงเป็นไปอย่างที่แกลิขิตเอาไว้เอง ซึ่งอาจจะไม่ได้หมายถึงใต้สะพานลำใยแห่งนี้ หรือเรือคู่ชีพลำนั้นของแก หากแต่น่าจะเป็นบั้นปลายชีวิตที่ไม่ยอมเป็นภาระแก่ลูกหลาน คลิกอ่าน »


» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)

หูข้ารับได้แต่สิริมงคล ตาข้ารับได้แต่สวนดอกไม้ ความรู้สึกนึกคิดข้าสงบเย็น ด้วยแสงแห่งธรรมที่สาดส่อง อาบวิญญาณเปล่าเปลือยและล่อนจ้อน คลิกอ่าน »


» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)

อย่ารอให้ผีปู่ผีย่าต้องลุกขึ้นมาเอากระโถนน้ำหมากเขกกบาล สยามของท่านให้เราอยู่กิน ไม่ได้ให้มางี่เง่ากันเยี่ยงนี้ คลิกอ่าน »


» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

มีแต่คนรักและหวังดีต่อประเทศชาติ มีแต่คนอยากเห็นประเทศชาติสงบสุขเป็นปึกแผ่น ไม่มีแม้แต่หมาสักตัวบนแผ่นดินนี้ อยากมีอำนาจ คลิกอ่าน »


» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา

ขอร่วมแสดงยินดีแด่มวลมนุษย์ชาติ ที่ได้ส่งตัวแทนในนามของหุ่นยนต์ ไปเหยียบดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จ อีกครั้งที่กิเลสมนุษย์ได้แสดงพลังอำนาจให้ประจักษ์แต่สายตาประดาสัตว์ๆ คลิกอ่าน »


» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง

ภาษาที่ไม่คุ้นเคย ผู้คนแปลกหน้า ข้าวกล่อง ดินเนอร์ใต้แสงจันทร์ ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ชีวิตใหม่ เชียงใหม่ๆ อีกหนึ่งยอดเขาที่ต้องป่ายปีน แม้สิ่งที่เรียกว่าความตายจะรออยู่ก่อนแล้วก็ตาม คลิกอ่าน »


» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

เพ้อพร่ำ รำพัน โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ คลิกอ่าน »


» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ

สง่างามแบบมนุษย์ๆ ไม่ขี้โกงเอารัดเอาเปรียบกัน ไม่นินทากันลับหลัง ไม่เหยียบย่ำทำลายกัน นั่นย่อมประเสริฐแล้ว คลิกอ่าน »


» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

เพราะช่วงชีวิตหนึ่งช่างแสนสั้นและกำลังจะหมดไป โดยปราศจากความกล้า งัดเงินออกจากช่องทำน้ำแข็ง ได้เวลาเล่นจริงเจ็บจริง คลิกอ่าน »