ข้อเขียน บทความ

เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น

บันทึกการเล่นสด : โดย : สารถี แห่งลุ่มแม่น้ำเพชร

***ทั้งหลายทั้งปวงเพียงเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

» ปี 1 » ปี 2

มือใหม่หัดเล่นหุ้น

คำให้การ
✨ มือใหม่หัดเล่นหุ้น
แนวทาง (ส่วนตัว)
พอร์ตน้อยๆ
หุ้นแรกในชีวิต

ก่อนอื่นต้องรู้ให้ได้ก่อน สิ่งที่เรียกว่า"หุ้น"คืออะไร จะเล่นหุ้นต้องทำอย่างไรบ้าง และหุ้นเล่นอย่างไร ซื้อ-ขายกันอย่างไร จากการถามทางเพื่อนร่วมงานระดับสูงกว่าที่แอบเล่นหุ้นในขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ก่อนแล้ว เริ่มหาซื้อหนังสือเกี่ยวกับหุ้นมาอ่าน จำพวกมือใหม่หัดเล่นหุ้น เล่นหุ้นยังไงให้รวยไม่รู้เรื่อง เล่นหุ้นง่ายนิดเดียว ฯลฯ อะไรเทือกนั้น จนได้ความรู้พื้นฐานมาระดับหนึ่ง พอเข้าใจศัพท์แสง เข้าใจวิธีการ เข้าใจความหมายของการเล่นหุ้นว่าเป็นการลงทุนชนิดหนึ่ง ซึ่งก็ตรงตามความเข้าใจส่วนตัวแต่แรก ที่สำคัญคือสามารถซื้อ-ขาย ออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง

จากนั้นเข้าไปค้นหาความรู้ต่อตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยเฉพาะ เว็บ http://www.settrade.com ทำความรู้จักกับตลาดหลักทรัพย์และบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ดูผลประกอบการทุกบริษัท ดูว่าทำธุรกิจอะไร สินทรัพย์ หนี้สิน เงินปันผล ดูราคาหุ้นย้อนหลัง (ขอย้ำว่าทุกบริษัททั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์) อ่านทุกอย่างที่ขวางหน้า เสน่ห์ของการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่ตรงนี้เอง เข้าใจบ้างไม่เข้าใจ จับประเด็นเอาเท่าที่ได้ ที่เหลือก็ใช้จินตนาการเอา

และปรัชญาของการเล่นหุ้นน่าจะเป็นเพื่อการลงทุน มากกว่าจะเป็นการพนันหรือเสี่ยงโชค ตามความเข้าใจของมือใหม่อย่างผม วิจารณญาณเบื้องต้นก็มีอยู่แค่นี้ ผิดถูกไม่อาจทราบได้...

<<< ย้อนกลับ || คลิกอ่านต่อ >>>
  


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย