จอมยุทธสถาน

โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

ข้อเขียน-บทความ

เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น

บันทึกการเล่นสด : โดย : สารถี แห่งลุ่มแม่น้ำเพชร

***ทั้งหลายทั้งปวงเพียงเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

» ปี 1 » ปี 2

แนวทาง (ส่วนตัว)

คำให้การ
มือใหม่หัดเล่นหุ้น
✨ แนวทาง (ส่วนตัว)
พอร์ตน้อยๆ
หุ้นแรกในชีวิต

2 อาทิตย์ผ่านไปกับการหาความรู้เรื้องเรื่องหุ้น หาแนวทางที่เหมาะสมสำหรับตัวเองและเงินลงทุน มันแปลกที่ว่ายิ่งเรียนรู้มากขึ้นกลับยิ่งรู้สึกถูกจริตกับมัน ชอบแนวทางการลงทุนของ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร และ วาเรน บัฟเฟตต์ ซึ่งตรงกับแนวทางส่วนตัวที่แอบคิดไว้แต่แรกโดยบังเอิญ มองหาหุ้นถูก ถือยาวๆ เงินนิดเดียวจะไปลงทุนในหุ้นพื้นฐานหลักสิบหลักร้อย คงได้ไม่กี่หุ้น

จากการออกสำรวจราคาหุ้นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมดย้อนหลังไป 6 เดือน ก็เห็นว่าราคาหุ้นส่วนมากจะขึ้นเรื่อยๆ บางช่วงก็ลง แต่ถึงที่สุดก็ขึ้นไปเรื่อยๆเหมือนเดิม ตัวอย่างเช่น...

หุ้น BMCL - บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

สังเกตว่าเมื่อวันที่ 16/10/12 ราคาปิดอยู่ที่ 0.70/หุ้น ในขณะที่ราคาปัจจุบัน 1.15 บาท/หุ้น ระยะเวลา 6 เดือน หุ้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 0.45/หุ้น สามารถขายทำกำไรได้ และราคาขนาดนี้มีไว้สัก 100,000 หุ้นก็แค่ 70,000 บาทเองตอนนั้น ถ้าขาย ณ ตอนนี้ กำไร 45,000 บาท ทีนี้ถ้าไม่ขายถือยาวไปเรื่อยๆ สัก 5-10 ปี ที่เหลือก็ลองจิตนาการดู เล็งไว้เลย BMCL หุ้นอันดับแรกๆที่ผมจะซื้อ และแม้จะยังไม่มีปันผลต่อเนื่องมา 5 ปีแล้ว แต่มูลค่าหุ้นก็เพิ่มขึ้น รายได้ของบริษัทฯก็เพิ่มขึ้นด้วยจากการเข้าไปดูผลประกอบการ ปีหน้าอาจมีปันผล แบบว่าคิดไปเองหรือเปล่าก็ไม่แน่ ในชั้นแรกขอแค่นี้ก่อน ที่เหลือไว้ไปหาประสบการณ์เอาดาบหน้า....

<<< ย้อนกลับ || คลิกอ่านต่อ >>>


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

จินตนา แก้วขาว

จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
ชัยชนะของชาวบ้านไม่ได้อยู่ที่การยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้า แต่ชัยชนะของพวกเขาคือ สิทธิ์ในฐานะประชาชนได้ถูกประกาศให้สาธารณะได้รับรู้และได้รักษาไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

คลิกอ่าน

ทะริด ตะนาวศรี

ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
จะมีใครสักกี่คนที่หวนคิดคำนึงถึง ความบอบช้ำกล้ำกลืนของสายเลือดไทยผู้พลัดถิ่นเหล่านั้น และการถูกตราหน้าว่าเป็นพม่า จากผู้คนสายเลือดเดียวกัน ในขณะที่พม่ากดขี่บีบคั้น หมายหัวว่าเป็นไทยศัตรูเก่า

คลิกอ่าน

ปู่เย็น

ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี
บั้นปลายชีวิตที่เลือกได้ของปูเย็น ก็คงเป็นไปอย่างที่แกลิขิตเอาไว้เอง ซึ่งอาจจะไม่ได้หมายถึงใต้สะพานลำใยแห่งนี้ หรือเรือคู่ชีพลำนั้นของแก หากแต่น่าจะเป็นบั้นปลายชีวิตที่ไม่ยอมเป็นภาระแก่ลูกหลาน

คลิกอ่าน

"ถ้าการที่ได้ใช้ชีวิตในแบบฉบับของตัวเอง คือคำว่าประสบความสำเร็จ ความพอเพียงคือความสุขแท้จริงที่จีรังยั่งยืนเป็นหมื่นปี หมื่นๆ ปี ทั้งยาจก นักปราชญ์ ราชบัณฑิต ยากดีมีจน สองมือว่างเปล่าถ้าไม่ไขว่คว้าไว้ ก็เกรงว่าจะทุรนทุรายตายเปล่าเป็นแน่นอน..."

จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
หูข้ารับได้แต่สิริมงคล ตาข้ารับได้แต่สวนดอกไม้ ความรู้สึกนึกคิดข้าสงบเย็น ด้วยแสงแห่งธรรมที่สาดส่อง อาบวิญญาณเปล่าเปลือยและล่อนจ้อน

คลิกอ่าน

ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
อย่ารอให้ผีปู่ผีย่าต้องลุกขึ้นมาเอากระโถนน้ำหมากเขกกบาล สยามของท่านให้เราอยู่กิน ไม่ได้ให้มางี่เง่ากันเยี่ยงนี้

คลิกอ่าน

งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)
มีแต่คนรักและหวังดีต่อประเทศชาติ มีแต่คนอยากเห็นประเทศชาติสงบสุขเป็นปึกแผ่น ไม่มีแม้แต่หมาสักตัวบนแผ่นดินนี้ อยากมีอำนาจ

คลิกอ่าน

ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
ขอร่วมแสดงยินดีแด่มวลมนุษย์ชาติ ที่ได้ส่งตัวแทนในนามของหุ่นยนต์ ไปเหยียบดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จ อีกครั้งที่กิเลสมนุษย์ได้แสดงพลังอำนาจให้ประจักษ์แต่สายตาประดาสัตว์ๆ

คลิกอ่าน

ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
ภาษาที่ไม่คุ้นเคย ผู้คนแปลกหน้า ข้าวกล่อง ดินเนอร์ใต้แสงจันทร์ ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ชีวิตใหม่ เชียงใหม่ๆ อีกหนึ่งยอดเขาที่ต้องป่ายปีน แม้สิ่งที่เรียกว่าความตายจะรออยู่ก่อนแล้วก็ตาม

คลิกอ่าน

ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน
เพ้อพร่ำ รำพัน โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

คลิกอ่าน

ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
สง่างามแบบมนุษย์ๆ ไม่ขี้โกงเอารัดเอาเปรียบกัน ไม่นินทากันลับหลัง ไม่เหยียบย่ำทำลายกัน นั่นย่อมประเสริฐแล้ว

คลิกอ่าน

เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)
เพราะช่วงชีวิตหนึ่งช่างแสนสั้นและกำลังจะหมดไป โดยปราศจากความกล้า งัดเงินออกจากช่องทำน้ำแข็ง ได้เวลาเล่นจริงเจ็บจริง

คลิกอ่าน

โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ