จอมยุทธ main menu

Articles

ข้อเขียน-บทความ


เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น

บันทึกการเล่นสด : โดย : สารถี แห่งลุ่มแม่น้ำเพชร

***ทั้งหลายทั้งปวงเพียงเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

» ปี 1 » ปี 2

พอร์ตน้อยๆ

คำให้การ
มือใหม่หัดเล่นหุ้น
แนวทาง (ส่วนตัว)
✨ พอร์ตน้อยๆ
หุ้นแรกในชีวิต

แล้วก็มาถึงจุดที่ต้องเรียนรู้จากของจริง ได้เวลาเปิดบัญชีเล่นหุ้น หรือที่เรียกว่าเปิดพอร์ต ตรงนี้มีขั้นตอนอีกเล็กน้อยให้เรียนรู้ เรื่องมีอยู่ว่า....

ต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ คล้าย ๆ เปิดบัญชีกับธนาคาร มีโบรกเกอร์หรือนายหน้าหลายแห่งที่ให้บริการผู้ลงทุนอยู่ และต้องเปิดบัญชีหลักทรัพย์ผ่านโบรกเกอร์ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น จะไปเปิดบัญชีกับตลาดหลักทรัพย์เองย่อมไม่ได้

เอกสารสำหรับการเปิดบัญชีคือ
- สำเนาบัตรประชาชน
- สำเนาทะเบียนบ้าน
- เอกสารแสดงฐานะทางการเงิน
- สมุดบัญชีธนาคารออมทรัพย์ (เพื่อใช้ชำระเงินค่าซื้อ และรับเงินค่าขายหลักทรัพย์)

บัญชีหลัก ๆ มีอยู่ 4 บัญชี
1. บัญชีเงินสด (Cash ) ซึ่งเป็นบัญชีที่กำหนดวงเงินไว้ว่าลูกค้าแต่ละคนที่เข้ามาเปิดบัญชี จะได้วงเงินในการเทรดเท่าไหร่ ซึ่งต้องมีการวางหลักประกัน 15% เพื่อซื้อหลักทรัพย์ด้วยครับ
2. บัญชีเงินฝาก (Cash Balance) เป็นบัญชีที่ไม่มีวงเงินตายตัว วงเงินที่สามารถซื้อได้ จะเป็นไปตามจำนวนเงินฝากที่ลูกค้าฝากไว้กับทางโบรกเกอร์
3. บัญชีมาร์จิ้น (Credit Balance) การกู้เงินเพื่อซื้อหุ้น
4. บัญชีอนุพันธ์ (Delivertive) เป็นบัญชีเพื่อเทรดตราสารอนุพันธ์โดยเฉพาะ

ค่าธรรมเนียมการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตคิดค่าธรรมเนียมร้อยละ 60 ของอัตราค่าธรรมเนียมการซื้อขายทั่วไป (ประมาณไม่ต่ำกว่าร้อยละ 0.15 ของมูลค่าการซื้อขาย) โดยลูกค้าที่ซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตต้องเปิดบัญชีซื้อขายแบบ Cash Balance และ Credit Balance เท่านั้น

เรื่องมันเป็นอย่างนี้เอง....

และก็ช่างบังเอิญอย่างเหลือเชื่อ ข้างบริษัทที่ผมทำงานอยู่เป็นบริษัทหลักทรัพย์ซึ่งเหมือนจะเปิดไว้รอบริการลูกค้าคนสำคัญอยู่ก่อนแล้วก็ไม่ปาน ง่ายๆ ความสะดวกเป็นหลักไม่ได้คิดอะไรไกลไปกว่านั้น เข้าไปขอเอกสารเปิดบัญชีในทันใด เลือกแบบ บัญชีเงินฝาก (Cash Balance) ซึ่งดูเหมือนว่าจะเหมาะสมและลงตัวที่สุด

3 วันทำการผ่านไป ในที่สุดก็มีพอร์ตซื้อ-ขายหุ้นเป็นของตัวเอง มีมาเกตติ้งหรือที่เรียกว่ามาร์ ไว้คอยอำนวยความสะดวกและให้คำปรึกษาเป็นการส่วนตัว แค่โอนเงินเข้าบัญชีหุ้นที่เปิดไว้ โอนเข้าเท่าไรก็ซื้อหุ้นที่เท่านั้น บวกค่าธรรมเนียมซื้อขาย งัดเงินออกจากช่องทำน้ำแข็ง ได้เวลาเล่นจริงเจ็บจริง....

<<< ย้อนกลับ || คลิกอ่านต่อ >>>


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ

ชัยชนะของชาวบ้านไม่ได้อยู่ที่การยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้า แต่ชัยชนะของพวกเขาคือ สิทธิ์ในฐานะประชาชนได้ถูกประกาศให้สาธารณะได้รับรู้และได้รักษาไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ คลิกอ่าน »


» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม

จะมีใครสักกี่คนที่หวนคิดคำนึงถึง ความบอบช้ำกล้ำกลืนของสายเลือดไทยผู้พลัดถิ่นเหล่านั้น และการถูกตราหน้าว่าเป็นพม่า จากผู้คนสายเลือดเดียวกัน ในขณะที่พม่ากดขี่บีบคั้น หมายหัวว่าเป็นไทยศัตรูเก่า คลิกอ่าน »


» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

บั้นปลายชีวิตที่เลือกได้ของปูเย็น ก็คงเป็นไปอย่างที่แกลิขิตเอาไว้เอง ซึ่งอาจจะไม่ได้หมายถึงใต้สะพานลำใยแห่งนี้ หรือเรือคู่ชีพลำนั้นของแก หากแต่น่าจะเป็นบั้นปลายชีวิตที่ไม่ยอมเป็นภาระแก่ลูกหลาน คลิกอ่าน »


» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)

หูข้ารับได้แต่สิริมงคล ตาข้ารับได้แต่สวนดอกไม้ ความรู้สึกนึกคิดข้าสงบเย็น ด้วยแสงแห่งธรรมที่สาดส่อง อาบวิญญาณเปล่าเปลือยและล่อนจ้อน คลิกอ่าน »


» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)

อย่ารอให้ผีปู่ผีย่าต้องลุกขึ้นมาเอากระโถนน้ำหมากเขกกบาล สยามของท่านให้เราอยู่กิน ไม่ได้ให้มางี่เง่ากันเยี่ยงนี้ คลิกอ่าน »


» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

มีแต่คนรักและหวังดีต่อประเทศชาติ มีแต่คนอยากเห็นประเทศชาติสงบสุขเป็นปึกแผ่น ไม่มีแม้แต่หมาสักตัวบนแผ่นดินนี้ อยากมีอำนาจ คลิกอ่าน »


» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา

ขอร่วมแสดงยินดีแด่มวลมนุษย์ชาติ ที่ได้ส่งตัวแทนในนามของหุ่นยนต์ ไปเหยียบดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จ อีกครั้งที่กิเลสมนุษย์ได้แสดงพลังอำนาจให้ประจักษ์แต่สายตาประดาสัตว์ๆ คลิกอ่าน »


» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง

ภาษาที่ไม่คุ้นเคย ผู้คนแปลกหน้า ข้าวกล่อง ดินเนอร์ใต้แสงจันทร์ ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ชีวิตใหม่ เชียงใหม่ๆ อีกหนึ่งยอดเขาที่ต้องป่ายปีน แม้สิ่งที่เรียกว่าความตายจะรออยู่ก่อนแล้วก็ตาม คลิกอ่าน »


» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

เพ้อพร่ำ รำพัน โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ คลิกอ่าน »


» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ

สง่างามแบบมนุษย์ๆ ไม่ขี้โกงเอารัดเอาเปรียบกัน ไม่นินทากันลับหลัง ไม่เหยียบย่ำทำลายกัน นั่นย่อมประเสริฐแล้ว คลิกอ่าน »


» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

เพราะช่วงชีวิตหนึ่งช่างแสนสั้นและกำลังจะหมดไป โดยปราศจากความกล้า งัดเงินออกจากช่องทำน้ำแข็ง ได้เวลาเล่นจริงเจ็บจริง คลิกอ่าน »