ข้อเขียน บทความ

เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น

บันทึกการเล่นสด : โดย : สารถี แห่งลุ่มแม่น้ำเพชร

***ทั้งหลายทั้งปวงเพียงเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

» ปี 1 » ปี 2

พอร์ตน้อยๆ

คำให้การ
มือใหม่หัดเล่นหุ้น
แนวทาง (ส่วนตัว)
✨ พอร์ตน้อยๆ
หุ้นแรกในชีวิต

แล้วก็มาถึงจุดที่ต้องเรียนรู้จากของจริง ได้เวลาเปิดบัญชีเล่นหุ้น หรือที่เรียกว่าเปิดพอร์ต ตรงนี้มีขั้นตอนอีกเล็กน้อยให้เรียนรู้ เรื่องมีอยู่ว่า....

ต้องมีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ คล้าย ๆ เปิดบัญชีกับธนาคาร มีโบรกเกอร์หรือนายหน้าหลายแห่งที่ให้บริการผู้ลงทุนอยู่ และต้องเปิดบัญชีหลักทรัพย์ผ่านโบรกเกอร์ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น จะไปเปิดบัญชีกับตลาดหลักทรัพย์เองย่อมไม่ได้

เอกสารสำหรับการเปิดบัญชีคือ
- สำเนาบัตรประชาชน
- สำเนาทะเบียนบ้าน
- เอกสารแสดงฐานะทางการเงิน
- สมุดบัญชีธนาคารออมทรัพย์ (เพื่อใช้ชำระเงินค่าซื้อ และรับเงินค่าขายหลักทรัพย์)

บัญชีหลัก ๆ มีอยู่ 4 บัญชี
1. บัญชีเงินสด (Cash ) ซึ่งเป็นบัญชีที่กำหนดวงเงินไว้ว่าลูกค้าแต่ละคนที่เข้ามาเปิดบัญชี จะได้วงเงินในการเทรดเท่าไหร่ ซึ่งต้องมีการวางหลักประกัน 15% เพื่อซื้อหลักทรัพย์ด้วยครับ
2. บัญชีเงินฝาก (Cash Balance) เป็นบัญชีที่ไม่มีวงเงินตายตัว วงเงินที่สามารถซื้อได้ จะเป็นไปตามจำนวนเงินฝากที่ลูกค้าฝากไว้กับทางโบรกเกอร์
3. บัญชีมาร์จิ้น (Credit Balance) การกู้เงินเพื่อซื้อหุ้น
4. บัญชีอนุพันธ์ (Delivertive) เป็นบัญชีเพื่อเทรดตราสารอนุพันธ์โดยเฉพาะ

ค่าธรรมเนียมการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตคิดค่าธรรมเนียมร้อยละ 60 ของอัตราค่าธรรมเนียมการซื้อขายทั่วไป (ประมาณไม่ต่ำกว่าร้อยละ 0.15 ของมูลค่าการซื้อขาย) โดยลูกค้าที่ซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตต้องเปิดบัญชีซื้อขายแบบ Cash Balance และ Credit Balance เท่านั้น

เรื่องมันเป็นอย่างนี้เอง....

และก็ช่างบังเอิญอย่างเหลือเชื่อ ข้างบริษัทที่ผมทำงานอยู่เป็นบริษัทหลักทรัพย์ซึ่งเหมือนจะเปิดไว้รอบริการลูกค้าคนสำคัญอยู่ก่อนแล้วก็ไม่ปาน ง่ายๆ ความสะดวกเป็นหลักไม่ได้คิดอะไรไกลไปกว่านั้น เข้าไปขอเอกสารเปิดบัญชีในทันใด เลือกแบบ บัญชีเงินฝาก (Cash Balance) ซึ่งดูเหมือนว่าจะเหมาะสมและลงตัวที่สุด

3 วันทำการผ่านไป ในที่สุดก็มีพอร์ตซื้อ-ขายหุ้นเป็นของตัวเอง มีมาเกตติ้งหรือที่เรียกว่ามาร์ ไว้คอยอำนวยความสะดวกและให้คำปรึกษาเป็นการส่วนตัว แค่โอนเงินเข้าบัญชีหุ้นที่เปิดไว้ โอนเข้าเท่าไรก็ซื้อหุ้นที่เท่านั้น บวกค่าธรรมเนียมซื้อขาย งัดเงินออกจากช่องทำน้ำแข็ง ได้เวลาเล่นจริงเจ็บจริง....

<<< ย้อนกลับ || คลิกอ่านต่อ >>>


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย