จอมยุทธ main menu

Articles

ข้อเขียน-บทความ


มะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม

บทความ โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3

           คำถามมากมายผุดขึ้นมาในมโนสำนึกของผม และทุกครั้งคำตอบที่ได้ เพียงหยดน้ำตาแห่งความเศร้าสลด ที่ตกอยู่ข้างใน นี่พวกเราเดินมาไกลเสียจนมองไม่เห็น ความลำบากยากแค้นของผู้คนที่เปรียบเสมือนพี่น้องที่คลานตามกันมาเลยหรือ...

          ผมจะช่วยอะไรพี่น้องผู้พลัดถิ่นของผมได้ ในเมื่อก็ได้รับรู้แล้ว การต่อสู้เรียกร้องอันยาวนานของพวกเขา คงผ่านมาแล้วทุกรูปแบบ และทุกสภาพการณ์ จนป่านนี้ก็ยังไม่มีข่าวคืบหน้า คนธรรมดาๆอย่างผมจะทำอะไรได้ เว็บเล็กๆอย่างบ้านจอมยุทธ จะชี้นำหรือกดดันท่านผู้มีอำนาจได้อย่างไร หรือจะปล่อยให้มันผ่านไปกับน้ำตาที่แห้งเหือดไปแล้ว....
           ที่สุดผมก็ทำได้เพียงแค่นี้ ได้เล่าระบายถึงความอัดอั้นตันใจ สู่ท่านทั้งหลายที่ผ่านมาได้รับรู้ หวังว่าท่านๆ จะสามารถสัมผัสได้ถึงหัวใจและปวดร้าวของคนไทยผู้พลัดถิ่นเหล่านั้นได้เอง
           เพียงน้ำตาสักหยด คงไม่ได้เป็นการเสียสละมากมายจนเกินไปนัก สำหรับความเข้าใจ อย่างน้อยก็ยังได้กระตุ้นเตือนจิตสำนึกแห่งความเป็นไทย เพื่อการสมัครสมานสามัคคี เพื่อความภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นไทย เพื่อความรู้สึกดีๆ ที่เราพึงมีให้กันในฐานะคนไทยด้วยกัน แค่นั้นเองที่ผมแอบหวัง ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกส่วนตัวนี้

7/3/49
จอมยุทธ

« ย้อนกลับ |


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ

ชัยชนะของชาวบ้านไม่ได้อยู่ที่การยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้า แต่ชัยชนะของพวกเขาคือ สิทธิ์ในฐานะประชาชนได้ถูกประกาศให้สาธารณะได้รับรู้และได้รักษาไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ คลิกอ่าน »


» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม

จะมีใครสักกี่คนที่หวนคิดคำนึงถึง ความบอบช้ำกล้ำกลืนของสายเลือดไทยผู้พลัดถิ่นเหล่านั้น และการถูกตราหน้าว่าเป็นพม่า จากผู้คนสายเลือดเดียวกัน ในขณะที่พม่ากดขี่บีบคั้น หมายหัวว่าเป็นไทยศัตรูเก่า คลิกอ่าน »


» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

บั้นปลายชีวิตที่เลือกได้ของปูเย็น ก็คงเป็นไปอย่างที่แกลิขิตเอาไว้เอง ซึ่งอาจจะไม่ได้หมายถึงใต้สะพานลำใยแห่งนี้ หรือเรือคู่ชีพลำนั้นของแก หากแต่น่าจะเป็นบั้นปลายชีวิตที่ไม่ยอมเป็นภาระแก่ลูกหลาน คลิกอ่าน »


» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)

หูข้ารับได้แต่สิริมงคล ตาข้ารับได้แต่สวนดอกไม้ ความรู้สึกนึกคิดข้าสงบเย็น ด้วยแสงแห่งธรรมที่สาดส่อง อาบวิญญาณเปล่าเปลือยและล่อนจ้อน คลิกอ่าน »


» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)

อย่ารอให้ผีปู่ผีย่าต้องลุกขึ้นมาเอากระโถนน้ำหมากเขกกบาล สยามของท่านให้เราอยู่กิน ไม่ได้ให้มางี่เง่ากันเยี่ยงนี้ คลิกอ่าน »


» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

มีแต่คนรักและหวังดีต่อประเทศชาติ มีแต่คนอยากเห็นประเทศชาติสงบสุขเป็นปึกแผ่น ไม่มีแม้แต่หมาสักตัวบนแผ่นดินนี้ อยากมีอำนาจ คลิกอ่าน »


» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา

ขอร่วมแสดงยินดีแด่มวลมนุษย์ชาติ ที่ได้ส่งตัวแทนในนามของหุ่นยนต์ ไปเหยียบดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จ อีกครั้งที่กิเลสมนุษย์ได้แสดงพลังอำนาจให้ประจักษ์แต่สายตาประดาสัตว์ๆ คลิกอ่าน »


» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง

ภาษาที่ไม่คุ้นเคย ผู้คนแปลกหน้า ข้าวกล่อง ดินเนอร์ใต้แสงจันทร์ ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ชีวิตใหม่ เชียงใหม่ๆ อีกหนึ่งยอดเขาที่ต้องป่ายปีน แม้สิ่งที่เรียกว่าความตายจะรออยู่ก่อนแล้วก็ตาม คลิกอ่าน »


» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

เพ้อพร่ำ รำพัน โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ คลิกอ่าน »


» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ

สง่างามแบบมนุษย์ๆ ไม่ขี้โกงเอารัดเอาเปรียบกัน ไม่นินทากันลับหลัง ไม่เหยียบย่ำทำลายกัน นั่นย่อมประเสริฐแล้ว คลิกอ่าน »


» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

เพราะช่วงชีวิตหนึ่งช่างแสนสั้นและกำลังจะหมดไป โดยปราศจากความกล้า งัดเงินออกจากช่องทำน้ำแข็ง ได้เวลาเล่นจริงเจ็บจริง คลิกอ่าน »