จอมยุทธ main menu

Articles

ข้อเขียน-บทความ


มะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม

บทความ โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3

แผนที่มะริด

        ในวันที่การเมืองไทยร้อนแรงและไร้ทิศทาง ประชาชนคิดเห็นขัดแย้งแตกต่าง แบ่งข้างเข้าห้ำหั่นกันทางความคิดอย่างโจ่งแจ้ง วันที่ผมเกิดรู้สึกเบื่อหน่ายต่อการเกาะติดสถานการณ์ ผมได้ค้นพบบางสิ่งบางอย่างจากสถานีโทรทัศน์ ช่อง 11 ในรายการ"เวทีชาวบ้าน"
         เสียงร่ำร้องที่ผมไม่เคยได้ยิน เรื่องราวที่ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า มันมีอยู่จริงบนผืนแผ่นดินนี้ การต่อสู้อย่างเงียบๆ แบบเจียมเนื้อเจียมตัวของคนไทยพลัดถิ่น เพื่อให้ได้มาซึ่งการคืนสัญชาติไทย ในขณะที่ผู้คนส่วนหนึ่งมัวแต่ลุ่มหลง บ้าคลั่ง ประชาธิปไตยจนโงหัวไม่ขึ้น
         ภาพของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่ง สะอึกสะอื้น พูดทั้งน้ำตานองถึงความน้อยเนื้อต่ำใจ เมื่อเพื่อนที่โรงเรียนล้อว่าเป็นพม่า เธอได้แต่เถียงว่าไม่ใช่ เธอเป็นคนไทย เพราะพ่อแม่เป็นคนไทย หญิงสาวคนหนึ่งได้มีโอกาสเรียนหนังสือ แต่เธอก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะรับใบประกาศณียบัตร เพียงเพราะเธอไม่มีเลขที่บัตรประชาชน แม้แต่ทารกเกิดใหม่ ในโรงพยาบาลของรัฐแท้ๆ ยังถูกระบุในใบเกิดว่าเป็นสัญชาติพม่า เพียงเพราะพ่อแม่เป็นคนไทยพลัดถิ่น ทั้งที่กฎหมายบอกว่าเกิดในไทยได้สัญชาติไทยโดยกำเนิด
         ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ผมรู้สึกต่อต้านและรับไม่ได้ต่อการปฎิบัติอย่างไร้สามัญสำนึกเช่นนั้น ทั้งเดือดดาล เป็นเจ็บเป็นแค้นแทน โดยไม่ทราบสาเหตุ และรู้สึกได้ถึงความเป็นพี่เป็นน้องเป็นญาติสนิท ขึ้นมาในทันทีทันใด มิได้ไกลไปจากนี้เลย แล้วน้ำตาของผมมันก็ไหลเอ่อล้นออกมาของมันเอง ...และมันจะไม่สูญเปล่า

| หน้าถัดไป »


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ

ชัยชนะของชาวบ้านไม่ได้อยู่ที่การยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้า แต่ชัยชนะของพวกเขาคือ สิทธิ์ในฐานะประชาชนได้ถูกประกาศให้สาธารณะได้รับรู้และได้รักษาไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ คลิกอ่าน »


» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม

จะมีใครสักกี่คนที่หวนคิดคำนึงถึง ความบอบช้ำกล้ำกลืนของสายเลือดไทยผู้พลัดถิ่นเหล่านั้น และการถูกตราหน้าว่าเป็นพม่า จากผู้คนสายเลือดเดียวกัน ในขณะที่พม่ากดขี่บีบคั้น หมายหัวว่าเป็นไทยศัตรูเก่า คลิกอ่าน »


» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

บั้นปลายชีวิตที่เลือกได้ของปูเย็น ก็คงเป็นไปอย่างที่แกลิขิตเอาไว้เอง ซึ่งอาจจะไม่ได้หมายถึงใต้สะพานลำใยแห่งนี้ หรือเรือคู่ชีพลำนั้นของแก หากแต่น่าจะเป็นบั้นปลายชีวิตที่ไม่ยอมเป็นภาระแก่ลูกหลาน คลิกอ่าน »


» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)

หูข้ารับได้แต่สิริมงคล ตาข้ารับได้แต่สวนดอกไม้ ความรู้สึกนึกคิดข้าสงบเย็น ด้วยแสงแห่งธรรมที่สาดส่อง อาบวิญญาณเปล่าเปลือยและล่อนจ้อน คลิกอ่าน »


» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)

อย่ารอให้ผีปู่ผีย่าต้องลุกขึ้นมาเอากระโถนน้ำหมากเขกกบาล สยามของท่านให้เราอยู่กิน ไม่ได้ให้มางี่เง่ากันเยี่ยงนี้ คลิกอ่าน »


» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

มีแต่คนรักและหวังดีต่อประเทศชาติ มีแต่คนอยากเห็นประเทศชาติสงบสุขเป็นปึกแผ่น ไม่มีแม้แต่หมาสักตัวบนแผ่นดินนี้ อยากมีอำนาจ คลิกอ่าน »


» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา

ขอร่วมแสดงยินดีแด่มวลมนุษย์ชาติ ที่ได้ส่งตัวแทนในนามของหุ่นยนต์ ไปเหยียบดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จ อีกครั้งที่กิเลสมนุษย์ได้แสดงพลังอำนาจให้ประจักษ์แต่สายตาประดาสัตว์ๆ คลิกอ่าน »


» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง

ภาษาที่ไม่คุ้นเคย ผู้คนแปลกหน้า ข้าวกล่อง ดินเนอร์ใต้แสงจันทร์ ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ชีวิตใหม่ เชียงใหม่ๆ อีกหนึ่งยอดเขาที่ต้องป่ายปีน แม้สิ่งที่เรียกว่าความตายจะรออยู่ก่อนแล้วก็ตาม คลิกอ่าน »


» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

เพ้อพร่ำ รำพัน โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ คลิกอ่าน »


» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ

สง่างามแบบมนุษย์ๆ ไม่ขี้โกงเอารัดเอาเปรียบกัน ไม่นินทากันลับหลัง ไม่เหยียบย่ำทำลายกัน นั่นย่อมประเสริฐแล้ว คลิกอ่าน »


» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

เพราะช่วงชีวิตหนึ่งช่างแสนสั้นและกำลังจะหมดไป โดยปราศจากความกล้า งัดเงินออกจากช่องทำน้ำแข็ง ได้เวลาเล่นจริงเจ็บจริง คลิกอ่าน »