จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครธม (Angkor Thom)

วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม 2555

Early Bird ตื่นก่อนไก่โห่ ตี 5 ครึ่ง ล้างหน้าแปรงฟัน เสื้อผ้าที่ตากลมไว้ที่ระเบียงเกือบแห้งสนิท เก็บสัมภาระเรียบร้อย เปลี่ยนเสื้อยืดตัวใหม่ สวมทับด้วยเสื้อเชิ้ตแขนยาวตัวเดิม กางเกงยีนก็ตัวเดิม หมวก แว่นกันแดด กล้อง ที่กังวลคือวันนี้ตอนบ่ายๆ ฝนอาจจะเทลงมาอีกเหมือนเมื่อวาน อันนี้พยากรณ์เอาเองไม่เกี่ยวกับกรมอุตุนิยมฯของกัมพูชาแต่อย่างใด

นครธม

รีบลงมาทานอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ที่ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ให้ วันนี้รู้สึกเจริญอาหารมากกว่าเมื่อวาน อาจเป็นเพราะไม่ได้เมาค้าง ประกอบกับวันนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมว่า มื้อต่อไปจะได้ตกถึงท้องกันเมื่อไร

ไหว้วานเจ้าหน้าที่ของโรงแรมติดต่อเช่ารถตุ๊กตุ๊ก ที่จอดรอผู้โดยสารอยู่ด้านหน้าให้คันหนึ่ง แบบเช่าเหมาเต็มวัน เสร็จแล้วตอน 5 โมงเย็นให้เลยไปส่งที่สนามบิน สนนราคา 500 บาท โดยไม่มีการต่อรองราคา เพราะเห็นว่าสามารถจ่ายได้ และคิดว่าสมน้ำสมเนื้อ จะต่อเหลือ 300-400 บาท ก็ดูว่าจะคิดเล็กคิดน้อยเกินไป ถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวกัมพูชา

นครธม

7 โมงออกเดินทางจากโรงแรมแวะเติมน้ำมัน จากนั้นไปทำบัตรนักท่องเที่ยวใหม่แบบ 1 วัน เพราะของเมื่อวานที่บริษัททำให้เป็นแบบหนึ่งวันซึ่งหมดอายุแล้ว

ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ผู้คนล้นหลามขนาดยังเช้าอยู่แท้ๆ เข้าคิวถ่ายรูปรวดเร็วเหมือนเดิม รอรับบัตรกันตรงนั้นเลย 20 Usd จ่ายเป็นเงินบาทก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด จ่ายใบละ 1000 บาทไป ได้เงินทอนกลับมาเป็นใบละ 10 Usd 1 ใบ ขาดทุนประมาณหนึ่ง แต่ก็ช่างเถอะ...

นครธม

นั่งดูแผนที่ท่องเที่ยวที่เตรียมมาจากบ้าน พูดคุยทำความรู้จัก แนะนำตัวกับคนขับรถรับจ้าง สลายช่องว่างระหว่างกันอย่างเป็นทางการ วางแผนเดินทางโดยยึดแผนที่เป็นหลัก เป็นอันเข้าใจกันดีด้วยภาษาอังกฤษแบบพอเอาตัวรอดได้ด้วยกันทั้งสองฝ่าย

นครธม

ผ่านการตรวจบัตรนักท่องเที่ยวก่อนจะเลี้ยวออกถนนสายหลัก จากนั้นมุ่งหน้าไปปราสาทพระขรรค์ เป็นแห่งแรก ผ่านนครวัดตรงไปเข้าสู่นครธม

นครธม

ซุ้มประตูทางเข้าสู่นครธม เมื่อวานผ่านมาแล้วรอบหนึ่งตอนไปปราสาทบายน ได้แต่มองตาปริบๆ เพราะฝนตกหนัก

นครธม

ประติมากรรมกลางแจ้งแท้เชียว กวนเกษียรสมุทร ณ ราวสะพานข้ามคูเมืองทั้งสองฝั่ง ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย

นครธม

ที่ชำรุดทรุดโทรมหนักหน่อยก็ตรงลำตัวพญานาค ส่วนมากได้หักพังลงเกือบหมด

นครธม

นครธม เป็นเมืองหลวงแห่งสุดท้าย และเป็นเมืองที่เข้มแข็งที่สุดของอาณาจักรขอมโบราณสถาปนาขึ้นในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 12โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 9 ตารางกิโลเมตร อยู่ทางทิศเหนือของนครวัดภายในเมืองมีสิ่งก่อสร้างมากมายนับตั้งแต่สมัยแรกๆ ที่สร้างโดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และรัชทายาท ใจกลางพระนครเป็นปราสาทหลักของพระเจ้าชัยวรมัน คือปราสาทบายน

นครธม

ช่วงกลางสะพานทั้งสองฝั่ง น้ำใสนิ่งราวกระจก ได้พระอาทิตย์สักดวงมุมนี้จะดีไม่น้อยเลยเชียว

นครธม

อันไหนเทวดาอันไหนยักษ์ก็ดูไม่ออกเหมือนกัน

นครธม

ช่วงท้ายสวนหางพญานาค

นครธม

ซุ้มประตูทางเข้ามี 3 ปรางค์ สลักเป็นใบหน้าทั้ง 4 ด้าน

นครธม

พ้นจากนี้ไปคงเลิกกินหินไปอีกนาน

นครธม

มหัศจรรย์กระไรเยี่ยงนี้มนุษย์ชาติ

นครธม

รูปปั้นสลักหินที่อยู่ท้ายสุดฝั่งนี้มีหลายหน้ามาก เท่าที่เห็นก็ 8 หน้า ส่วนด้านบนที่หักไปไม่ทราบอีกกี่หน้า

นครธม

สมัยโบราณน่าจะมีทหารยามถือหอกดาบรักษาประตู ตรวจคนเข้าพระนคร

นครธม

มุมซุ้มประตูข้างกำแพงด้านล่างเป็นรูปช้างทั้งสองฝั่ง

นครธม

เข้ามาข้างในตรงกลางมีช่องบันไดทางขึ้นทั้งซ้าย-ขวา สมัยโบราณคงคึกคักน่าดูแถวนี้

นครธม

ผ่านเลยเข้ามาด้านในก็คล้ายๆกัน จัดว่าสมบูรณ์มากซุ้มปรางค์ปราสาทนี้ ถ้าเน้นรายละเอียดตรงดวงตาให้เสมือนจริงกว่านี้หน่อยคงน่าเกรงขามถึงน่ากลัวประมาณหนึ่ง โดยเฉพาะที่ปราสาทบายน ตรงนี้อาจผ่านกระบวนการขบคิดของสถาปนิกยุคนั้นแล้วก็เป็นได้

นครธม

ชุดสีเขียวที่กำลังกวาดใบไม้อยู่ เป็นเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความสะอาด พบเห็นได้ทั่วไป ต้องขอชื่นชมในเรื่องนี้ เพราะไม่ว่าที่ไหนในเขตแหล่งท่องเที่ยวไม่มีขยะให้เห็นเลย จอมถากถางอย่างผมถึงกับต้องเปลี่ยนแนวในทริปนี้...

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» เสียมเรียบ (เสียมราฐ)
» นครวัด
» ปราสาทบายน
» ลานช้าง ลานพระเจ้าขี้เรื้อน
» ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ)
» ปราสาทตาพรหม
» นครธม
» ปราสาทพระขรรค์
» ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน)
» ปราสาทตาโสม
» ปราสาทแม่บุญตะวันออก (ปราสาทเมบอน)
» ปราสาทแปรรูป
» ปราสาทตาแก้ว
» ปราสาทเจ้าสายเทวดา
» ปราสาทธมมานน
» ปราสาทบาปวน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »