จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

ปราสาทบาปวน (Prasat Baphuon) (5)

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3 | 4 | 5

ปราสาทบาปวน

ปราสาทบาปวน

ปราสาทบาปวน

ปราสาทบาปวน

จากลานช้างข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม เป็นลานกว้างที่เรียกว่า สนามหลวง

ปราสาทบาปวน

ปราสาทบาปวน

มองเห็นปราสาทบายนอยู่ไกลๆ เบื้องหน้า

ปราสาทบาปวน

ผ่านปราสาทบายนอีกรอบ

ปราสาทบาปวน

ฟ้ายังฟ้าอยู่ ไม่มีวี่แววว่าฝนจะตก การคาดเดา โดยอาศัยความน่าจะเป็นผิดพลาดอย่างสิ้นเชิง

ปราสาทบาปวน

ซุ้มประตูนครธมตั้งตระหง่าน ผู้คนผ่านไปคนแล้วคนเล่า ความรู้สึก อารมณ์ เวลา แสนยานุภาพแห่งมนุษย์ กับความทรงจำที่ไม่มีวันจะลืมเลือน

ปราสาทบาปวน

ออกจากนครธมอย่างเป็นการถาวร และโดยสวัสดิภาพ

ปราสาทบาปวน

ผ่านแถวๆ ทางขึ้นเขาพนมบาเค็ง

ปราสาทบาปวน

ปราสาทบาปวน

เห็นนครวัดแต่ไกล

ปราสาทบาปวน

ผ่านทางเข้านครวัด เห็นผู้คนยังคงพลุกพล่าน

ปราสาทบาปวน

และลาก่อน สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

บ่าย 3 โมงกว่าจากที่คิดว่าจะให้ไปส่งที่สนามบินเสียบเรียบ เปลี่ยนเป็นมาส่งที่โรงแรมตามเดิม แบบว่าไม่อยากไปนั่งหง่าวอยู่คนเดียว กว่าเครื่องจะออกก็เกือบทุ่มตรง ถึงโรงแรมทักทายเพื่อนฝูงไต่ถามความเป็นไป สรุปว่าไม่มีใครออกตะเวนเที่ยวเลย ส่วนมากเอาแต่หลบร้อนกันอยู่ในห้อง ไม่ก็ออกไปเดินตลาดหาซื้อของฝาก

นั่งรอเวลาจน 5 โมงเย็น ทั้งหมดรวมตัวกันขึ้นรถบัสไปสนามบินตามหมายกำหนดการ ขากลับเป็นเครื่องบินลำเล็ก ถึงสุวรรณภูมิ 2 ทุ่มกว่า จากนั้นบ้านใครบ้านมัน....

ปราสาทบาปวน

แผนที่ท่องเที่ยวที่ใช้เป็นข้อมูลตลอดทริปนี้

เงินเขมร>

เงินเรียลที่แลกมา 1000 บาทยังเหลือ หาที่แลกคืนไม่ได้ เก็บไว้เป็นที่ระลึกก็แล้วกัน

จบทริปเสียมเรียบ นครวัด นครธม แบบสวยสดงดงาม ได้เปิดโลกทัศน์ ได้เที่ยวท่องไป ได้เห็นมุมมองที่แปลกใหม่ ได้สมบุกสมบัน ที่สำคัญได้ใช้ชีวิตในแบบฉบับของตัวเอง เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้การเดินทางได้ลื่นไหล อุปสรรค์ขวากหนามถือเป็นอาหารจานเด็ด ที่เหลือเป็นกำไรชีวิตล้วนๆ....

...และสุดท้าย ไม่ว่าจะไปไกลแสนไกลเพียงใด ที่ได้ค้นพบคือรู้จักตัวเองมากขึ้น และไม่ว่าจะอย่างไร ชีวิตยังคงเป็นสิ่งเดียวที่ควรค่าแก่การศรัทธา...

จอมยุทธ เมษายน 2555

---------------------------------------

« ย้อนกลับ | ไปหน้าแรก »

ข้อควรรู้ สำหรับนักท่องเที่ยว

 • สกุลเงิน : กัมพูชาใช้เงิน USD หรือ Cambodian Riel (KHR) เป็นสกุลเงินของกัมพูชา (อัตราแลกเปลี่ยนคือ 1 USD เท่ากับประมาณ 4000 เรียล เงิน 100 บาทไทย แลกเงินเรียลได้ประมาณ 13000 เรียล (1 บาทเท่ากับประมาณ 130 เรียล) USD จะใช้ได้ง่ายกว่า

 • เงินตราต่างประเทศ : สามารถนำเข้าออกได้ไม่เกิน 6000 เหรียญต่อคน

 • ระเบียบศุลกากร : สามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าได้ไม่เกิน 1 ขวด บุหรี่ไม่เกิน 200 มวน เครื่องใช้ส่วนตัวสามารถนำเข้าได้ไม่จำกัดปริมาณ

 • เวลาแตกต่าง : เท่ากับประเทศไทย

 • ภาษา : กัมพูชา ใช้ภาษาเขมร และภาษาอังกฤษ

 • ยารักษาโรค : สำหรับท่านที่ต้องใช้ยาประจำตัว ควรนำยาติดตัวไปด้วย

 • เครดิตการ์ด : ใช้ได้ตามโรงแรม ห้องอาหาร โดยมากจะเป็นบัตรวีซ่า และอเมริกันเอ็กซ์เพรส

 • กล้องถ่ายรูป : ควรเตรียมฟิมล์ แบตเตอรี่ ที่ชาร์ต Memory Card ไปให้เพียงพอต่อการใช้งาน

 • ภูมิอากาศ : ปัจจุบัน 35 องศาฯ

 • การแต่งกาย : ควรใส่รองเท้ามิดชิด สวมใส่สบายสำหรับเดิน เพราะฝุ่นเยอะมาก เสื้อผ้าที่เตรียมไว้สำหรับเดินทาง ควรเตรียมเท่าที่จำเป็นและเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ ควรเตรียมแว่นกันแดด หมวก และร่มไปด้วย

 • กระเป๋าเดินทาง : น้ำหนักกระเป๋าเดินทางไม่ควรเกิน 20 กิโลกรัมต่อ 1 ท่าน หากน้ำหนักเกินสายการบินอาจจะเรียกเงินค่าน้ำหนักเกิน ขนาดกระเป๋าที่นำขึ้นเครื่องต้องไม่เกิน 56 x 36 x 23 ซ.ม.

 • น้ำประปา : ควรซื้อน้ำดื่มที่บรรจุขวด หรือดื่มน้ำต้มภายในห้องพัก

 • กระแสไฟฟ้า : โดยทั่วไปจะใช้กระแสไฟฟ้าขนาด 220 โวลต์ เหมือนเมืองไทย ควรเตรียมตังแปลงไฟฟ้าหรือปลั๊ก 3 ตาไปด้วย

 • การใช้โทรศัพท์ : โทรกลับประเทศไทย กด +662+หมายเลขปลายทาง (กรณีเป็นกรุงเทพฯ) กด +668+หมายเลขมือถือ กด +66+รหัสจังหวัด+หมายเลขปลายทาง (กรณีเป็นต่างจังหวัด)

ศิลปะขอมในยุคต่างๆ คลิกอ่าน >>>


» เสียมเรียบ (เสียมราฐ)
» นครวัด
» ปราสาทบายน
» ลานช้าง ลานพระเจ้าขี้เรื้อน
» ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ)
» ปราสาทตาพรหม
» นครธม
» ปราสาทพระขรรค์
» ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน)
» ปราสาทตาโสม
» ปราสาทแม่บุญตะวันออก (ปราสาทเมบอน)
» ปราสาทแปรรูป
» ปราสาทตาแก้ว
» ปราสาทเจ้าสายเทวดา
» ปราสาทธมมานน
» ปราสาทบาปวน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »