จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ) Prasat Phimeanakas

จากลานช้างมีทางเชื่อมเข้าสู่ปราสาทพิมานอากาศ

ปราสาททวิเมียนอากาศ

มีซุ้มเข้าไปได้ ก็เข้าไปสำรวจดู เห็นมีคนเดินออกมา

ปราสาททวิเมียนอากาศ

มีน้ำเจิ่งนองอยู่ด้านในซุ้มประตู

ปราสาททวิเมียนอากาศ

พอพ้นซุ้มประตูออกมาได้ก็เห็นปราสาททวิเมียนอากาศ อยู่ไกล ลิบๆ

ปราสาททวิเมียนอากาศ

บนพื้นเฉอะแฉะ เดินมาได้สักหน่อยเจอสี่แยกอีก ซ้าย-ขวา มีซุ้มผ่านเข้าออก เบื้องหน้าทวิเมียนอากาศรออยู่

ปราสาททวิเมียนอากาศ

เห็นผู้คนบ้างประปราย

ปราสาททวิเมียนอากาศ

รูปทรงตัวปราสาทดูแปลกตา ใครคนหนึ่งยืนอยู่ข้างบนนั้น แสดงว่ามีทางขึ้น หวังว่าคงไม่ได้ขึ้นทางด้านนี้ เพราะเมื่อครู่เห็นใครคนหนึ่งลงมา

ปราสาททวิเมียนอากาศ

วนมาด้านข้างมีเครื่องกรีดขวาง สำทับด้วยป้ายห้าม

ปราสาททวิเมียนอากาศ

จนถึงด้านหน้า หรือเปล่าก็ไม่รู้

ปราสาทพิมานอากาศ สร้างในปีพุทธศตวรรษที่ 15 รัชสมัยพระเจ้าราเชนทรวรมันที่ 2 พระเจ้าชัยวรมันที่ 5 และพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 (ปลายพุทธศตวรรษที่ 15 - ปลาย 17) และต่อเติมเรื่อยมาจนถึงรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 (ราวพุทธศตวรรษที่ 18 ตอนปลาย) เป็นศิลปะแบบคลัง สร้างในฮินดู ไศวนิกาย

ปราสาทพิมานอากาศ เป็นปราสาทหลังเดียวที่ก่อสร้างด้วยหินทรายอยู่บนฐานศิลาแลง ซ้อนกันเป็น 3 ชั้น คล้ายปิรามิด ความสูงของฐานปราสาทพิมานอากาศทั้ง 3 ชั้นราว 12 เมตร (ชั้นละ 4 เมตร) รูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้ามีบันไดลาดชันทั้ง 4 ด้าน ส่วนฐานล่างนั้นวัดจากทิศเหนือไปสู่ทิศใต้ มีความกว้าง 28 เมตร วัดจากทิศตะวันออกไปถึงตะวันตกมีความยาว 35 เมตร

ส่วนทางเข้าชมพระราชวังต้องเดินผ่านฐานขึ้นบนพลับพลาสูงไปตามบันไดครุฑ เพราะพระราชวังนี้ต้องอยู่บนพลับพลาสูง เมื่อขึ้นไปสู่พลับพลาสูงจะเห็นประติมากรรมรูปสิงห์ ศิลปะสมัยบายนยืนผงาดอยู่เชิงบันไดทั้งสองข้าง บนฐานพลับพลาสูงแห่งนี้ยังมีร่องรอยการปลุกสร้างพลับพลาในรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ให้ออกว่าราชการตรวจพลสวนสนาม หรือประกอบพิธีทางศาสนา

ปัจจุบันไม่เหลือร่องรอยอีกแล้ว เพราะสิ่งก่อสร้างทำจากไม้ ตัวปราสาทบนฐานชั้นบนสุดด้านนอกเป็นระเบียงคตทำจากหินทราย ด้านในเป็นตัวปราสาทสร้างบนฐานสูง 2.5 เมตร

ปราสาททวิเมียนอากาศ

นวัตกรรมในยุคศตวรรษที่ 25 ไม่ต้องแย่งกันขึ้น ราวจับมีข้างเดียวได้ไง หรือสร้างยังไม่เสร็จ บุกป่าฝ่าดงมาจนถึง ไม่หันหลังกลับอยู่แล้ว กดดันตัวเองเล็กน้อย ขึ้นไปตามประสาอยากรู้อยากเห็น มันต้องมีอะไรสักอย่างข้างบนนั้น ตะเกียกตะกาย ป่ายปีนขึ้นไป แบบทุลักทุเลกันทุกคนเท่าที่เห็น ก็ยังจะขึ้นกันไป...

ปราสาททวิเมียนอากาศ

มีระเบียงยาวรายรอบปราสาทด้านบนอีกชั้น

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ช่างลำบากลำบนขึ้นมาเรียงกัน

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ยังสามารถขึ้นไปได้อีกข้างบนนั่น ถ้าไม่ขยาดต่อการปีนขึ้นที่สูง

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ฝนเริ่มโปรยลงมาเป็นละออง

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ทางขึ้นสมัยโบราณเมื่อมองลงไป ยังคงเห็นร่องรอยที่สึกกร่อนจากการใช้งาน

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ด้านบนน่าจะเป็นพลับพลาที่ประทับ ตามที่ข้อมูลระบุไว้

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ไปกันให้หมด ขอเป็นคนสุดท้ายลำพังผู้เดียวจะดีกว่า ไม่รู้จะรับน้ำหนักได้เท่าไร พลาดพลั้ง มีแต่หินกับหิน ถือเป็นการทดสอบสัญชาติญาณการเอาตัวรอด นอนอยู่บ้านก็ไม่ต้องเสี่ยงกะโหลกแตกถึงเพียงนี้

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ลงมาได้แทบไชโย เก็บกล้องเร็วรวด หนีฝนมาทางซุ้มตรงกลางสะพานทางเดิน ถึงทางเข้าปราสาทบาปวน ฝนเริ่มหนาเม็ด จะไปหลบฝนที่ปราสาทก็ไกลไป กว่าจะถึงคงได้เปียกปอน กลับก่อนดีกว่า ลูกผู้ชายยืดได้หดได้อยู่แล้ว

ปราสาททวิเมียนอากาศ

ถึงประตูทางออก ฝนก็เทลงลงมา หลังคาซุ้มก็ไม่มี กล้องยังคงปลอดภัยหายห่วงอยู่ในเป้ แต่คนใต้ต้นไม้เปียกโชก แบบยอมจำนน ไม่มีอะไรเลยที่สามารถป้องกันตัวเองได้ นอกจากหมวกในเดียวใส่กันแดด เสื้อเชิ๊ตแขนยาวเปียกๆคลุมหัวอีกที เป็นลูกแมวตกน้ำ สุดท้ายวิ่งออกไปที่ถนนด้านนอกตรงที่รถจอดรอ ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะยืนเป็นเป้านิ่ง หลังกระแทกฝาต้องไขว่คว้าเอาไว้ รสชาติชีวิตเยี่ยงนี้ ไม่ใช่ใครจะมีกันได้ ฟ้ารั่วหรือเปล่า ...

เปียกไปหมดทั้งตัวหัวจรดเท้า กลับโรงแรมสิ่งแรกที่คิดออก ณ ตอนนั้น ฝนกระหน่ำไล่หลังมาจนเกือบเข้าตัวเมืองเสียมเรียบ ถึงโรงแรมก็แดดจ้า ตุ๊กตุ๊กคันที่ไปส่งที่นครวัดจอดอยู่หน้าโรงแรม มองหน้ากันยิ้มๆ แบบไม่ได้พูดอะไร ยังไม่มีใครกลับกันมาเลยสักคน 3 โมงกว่าแล้ว กางเกงก็มีอยู่ตัวเดียว ขาสั้นที่ใส่นอนก็สั้นมากใส่มาเดินโทงๆ คงไม่เหมาะ เอาไงดี...

ไปเที่ยวต่อดีกว่า ปราสาทตาพรหม คนขับรถรับจ้างคันเดิมเข้ามาคุย บอกว่าเพื่อนๆ ที่มาด้วยกันอยู่กันที่ปราสาทตาพรหม หากผมจะไปเขายินดีบริการ ที่สำคัญคือฟรีเพราะทางบริษัทเช่าแบบเหมาวันไว้แล้ว

ให้ทางโรงแรมติดต่อกับเพื่อนทางมือถือ ถามสภาพอากาศแถวปราสาทตาพรหม ปรากฎว่าไม่มีฝน จะช้าอยู่ใยไปกัน ทั้งเปียกๆนี่แหละ ไม่ก็เป็นไอ้ขี้แพ้ นอนดูโทรทัศน์ในห้องแอร์ กาแฟร้อนๆ สักถ้วย....

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» เสียมเรียบ (เสียมราฐ)
» นครวัด
» ปราสาทบายน
» ลานช้าง ลานพระเจ้าขี้เรื้อน
» ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ)
» ปราสาทตาพรหม
» นครธม
» ปราสาทพระขรรค์
» ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน)
» ปราสาทตาโสม
» ปราสาทแม่บุญตะวันออก (ปราสาทเมบอน)
» ปราสาทแปรรูป
» ปราสาทตาแก้ว
» ปราสาทเจ้าสายเทวดา
» ปราสาทธมมานน
» ปราสาทบาปวน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »