จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

เสียมเรียบ (เสียมราฐ) Siem Reap

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3 | 4 | 5

จากหมายกำหนดการที่ยังไม่ได้กำหนดวัน เสียมเรียบ นครวัด นครธม สิ่งมหัศจรรย์ของโลกหนึ่งเดียวที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม จุดหมายปลายทางในฝันที่จะต้องไปให้ถึงจนได้

สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสเห็นนครวัดกับตาตัวเอง ว่ามันมีอยู่จริง ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับหรือไม่ อย่างที่เขาว่ากัน....

...เป็นไปตามแผนการที่ไม่ได้วางไว้ของผม เมื่อบริษัทแจ้งให้ทราบตอนปลายปีว่า ต้นปีหน้าจะไปเที่ยวเขมรกัน ระบุวันเวลาสถานที่ชัดเจน เสียมเรียบ นครวัด นครธม 3 วัน วันแรกเดินทาง วันที่สองเที่ยว วันที่สามเดินทางกลับ พระเจ้า... เวลาช่างน้อยนิด แค่ไปดมๆ ก็หมดเวลาแล้ว ไม่เป็นไรคว้าไว้ก่อน ไว้ค่อยสะพายเป้ แบกกล้อง ตลบหลังอีกรอบ แบบเป็นการส่วนตัว เป็นอันรู้เรื่อง ตามนั้น...

วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2555

จากข้อมูลการเดินทางที่หาเตรียมไว้ตั้งแต่เมื่อนานมา คือต้องทำวีซ่า โดยผ่านเข้าประเทศกัมพูชาทางสระแก้ว ตรงด่านปอยเปต จากนั้นหาเช่ารถแท็กซี่ไปเสียมเรียบ จะเช่าเหมาไปคนเดียวหรือแจมๆ ไปกับชาวบ้านก็แล้วแต่ เป็นอันต้องพับไป...

พาสปอร์ตเล่มเดียวผ่านตลอด วีซ่าไม่ต้อง ประชาคมอาเซียนเขาเตรียมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว(ยกเว้นพม่ายังต้องใช้วีซ่า) จากนั้นเหินฟ้าไปกับสายการบินบางกอกแอร์เวย์แบบไม่เช่าเหมาะลำ

เสียมเรียบ

พนักงาน 80 กว่าคน แบ่งการเดินทางออกเป็น 3 เที่ยวบิน เที่ยวแรก 13.55-14.55 น. เที่ยวที่สอง 17.45-18.55 น. เที่ยวสุดท้าย 19.20-20.20 น. ขากลับ วันอาทิตย์ เที่ยวแรก13.20-14.35 น. เที่ยวที่สอง 15.25-16.40 น. เที่ยวสุดท้าย 18.50-20.05 น. ทั้งหลายทั้งปวงต้องยืนยันล่วงหน้า 1 เดือน

เสียมเรียบ

ชีวิตมีทางเลือกไม่มาก เกิดเป็นลูกจ้างเขาแสนเศร้าใจ ไปเที่ยวแรกกลับเที่ยวสุดท้าย ผมยืนยันเป็นมั่นเป็นเหมาะทั้งนั่งยัน นอนยืนยันเป็นตำตอบสุดท้าย

เสียมเรียบ

จากนั้นวางแผนแยกตัวเป็นอิสระ พร้อมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวและแผนที่ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ทริปนี้อาศัยนั่งเครื่องฟรี กินฟรี นอนฟรี ก็นับไม่เลว...

เสียมเรียบ

มีรถตู้บริการส่งถึงสุวรรณภูมิ ชั้นขาออก รับตั๋ว ส่งกระเป๋าขึ้นสายพานลำเลียงที่เคาน์เตอร์บางกอกแอร์เวย์ จากนั้นเข้าสู่พิธีการตรวจคนออกนอกประเทศตามระเบียบ PG913 เวลาออก 13.55 น. ทางออกขึ้นเครื่องประตู C2A ตรงนี้ไม่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวอะไรมาก ก็แค่เดินตามๆเขาไป

เสียมเรียบ

มีบริการอินเตอร์เน็ตฟรี กระจัดกระจายอยู่ตามซอกตามหลืบในส่วนของอาคาร ผู้โดยสารขาออก ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด ใครก็ใช้ได้ ไม่ต้องมี User หรือ Password แต่ย่างใด ความเร็วพอใช้ได้เกินมาตรฐานของฟรีไปเล็กน้อย

เสียมเรียบ

สำหรับท่านที่ใช้บริการของบางกอกแอร์เวย์ มีสิ่งที่เขาเรียกกันว่าเลานจ์ ไว้ให้นั่งเล่นนั่งรอ นั่งเมาท์แตก พร้อมบุฟเฟ่ อาหาร เครื่องดื่ม บริการตัวเองแบบไม่จำกัด

เสียมเรียบ

ได้เวลาขึ้นเครื่อง บริการรถบัสปรับอากาศส่งกันถึงหัวบันไดเครื่องบิน

เสียมเรียบ

เป็นเครื่องบินลำใหญ่แบบโบอิ้งกันเลยทีเดียว

เสียมเรียบ

ชีวิตผู้คนบนเครื่องบิน

เสียมเรียบ

พนักงานกำลังสาธิตการใช้งานอุปกรณ์ฉุกเฉินแบบรวบรัด ที่เหลือให้หาอ่านเอาเองจากคู่มือที่อยู่ด้านหลังที่นั่ง

เสียมเรียบ

จากนั้นก็แจกอาหาร ทุกอย่างดูรีบเร่งไปหมด รีบแจกรีบเก็บ เนื่องจากเครื่องบินโบอิ้ง ใช้เวลาบินแค่ 35 นาที ก็ถึงสนามบินเสียมเรียบ บางคนยังทานกันไม่หมดเลย(ส่วนมาก) ชนิดที่ว่า ประทานโทษ ตดยังไม่ทันหายเหม็นก็ถึงซะแล้ว เสียมเรียบ

เสียมเรียบ

ราบเรียบตลอดเส้นทางไม่มีสะดุด หรือตกหลุมตกร่อง เครื่องบินลำใหญ่นั่งสบายอย่างนี้นี่เอง

เสียมเรียบ

ถึงพื้นด้วยความปลอดภัย สนามบินเสียมเรียบกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา มีเครื่องบินจอดอยู่กลางลาน 2 ลำ

เสียมเรียบ

จากลานจอดเครื่องบิน เดินตากแดดสถานเดียว

เสียมเรียบ

เข้าสู่ตัวอาคารผู้โดยสารขาเข้า ท่าอากาศยานแห่งชาติเสียมเรียบ

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» เสียมเรียบ (เสียมราฐ)
» นครวัด
» ปราสาทบายน
» ลานช้าง ลานพระเจ้าขี้เรื้อน
» ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ)
» ปราสาทตาพรหม
» นครธม
» ปราสาทพระขรรค์
» ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน)
» ปราสาทตาโสม
» ปราสาทแม่บุญตะวันออก (ปราสาทเมบอน)
» ปราสาทแปรรูป
» ปราสาทตาแก้ว
» ปราสาทเจ้าสายเทวดา
» ปราสาทธมมานน
» ปราสาทบาปวน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »