จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

เสียมเรียบ (เสียมราฐ) Siem Reap (2)

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3 | 4 | 5

เสียมเรียบ เคยเป็นสถานที่ในการต่อสู้ระหว่างไทยกับเขมรในกรณีพิพาทอินโดจีน และไทยพ่ายแพ้ในสงครามครั้งนั้น เสียมเรียบในภาษาเขมรหมายถึงสยามราบ ซึ่งเป็นชื่อที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่เมื่อไม่นานนี้ ส่วนชื่อเสียมราฐ ตามความหมายภาษาไทยแปลว่า รัฐของสยาม

เมื่อกลางศตวรรษที่ 19 ประเทศกัมพูชาตกเป็นประเทศอาณานิคมของฝรั่งเศส เสียมเรียบได้รับการพัฒนาจากบ้านพักที่สร้างเป็นกระท่อมหลังเล็กๆ เปลี่ยนมาเป็นรูปแบบบ้านเรือนที่สร้างตามแบบอาณานิคมฝรั่งเศสซึ่งยังคงหลงเหลือหลักฐานให้เห็นอยู่

ต่อมาหลังจากที่ฝรั่งเศสถอนตัวออกจากกัมพูชาในปี 1950 เสียมเรียบตกอยู่ในภาวะที่ตกต่ำเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆของประเทศ ในปี 1975 เสียมเรียบได้ตกอยู่ในอำนาจของเขมรแดงซึ่งกุมอำนาจส่วนใหญ่ของประเทศไว้ ทำให้นครวัดไม่มีนักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมชม เนื่องจากเสียมเรียบถูกกำหนดเป็นพื้นที่ห้ามเข้า

เมื่อปี 1979 กองทหารเวียดนามได้เข้ามาทำสงครามกับเขมร เสียมเรียบถูกใช้เป็นพื้นที่ในการทำสงคราม และเมื่อประเทศเริ่มกลับมามีเสถียรภาพ เสียมเรียบจึงเป็นเมืองหนึ่งที่ได้รับประโยชน์จากการฟื้นฟูและช่วยเหลือ

เสียมเรียบเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ดึงดูดผู้คนจากทุกมุมโลก มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทั้งโรงแรมที่ทันสมัย ร้านอาหารต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย เสียมเรียบถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีอัตราการเจริญเติบโตรวดเร็วมากที่สุด รองจากพนมเปญซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศกัมพูชา

เสียมเรียบ

กลิ่นไอแรกของความเป็นเขมร จากทางเข้ามองเข้ามาก็เห็น เด่นเป็นสง่าอยู่กลางห้องโถงผู้โดยสารขาเข้า

เสียมเรียบ

ถอดหมวก ถอดแว่นกันแดด สแกนนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว มองกล้องบันทึกภาพ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองอย่างเป็นทางการ ไม่ธรรมดาเลยเขมร....

เสียมเรียบ

พวกที่มีกระเป๋าก็ออกมารอรับกระเป๋ากัน

เสียมเรียบ

พ้นมาได้ก็หาแลกเงินเขมรติดตัวพอให้อุ่นใจ 1000 บาท ได้มา 100000 กว่าเรียล

เสียมเรียบ

มาขึ้นรถบัสซึ่งมาจอดรออยู่ก่อนแล้ว ก็ตามๆเขาไปก่อน

เสียมเรียบ

ด้านหน้าสนามบินฯ

เสียมเรียบ

สภาพบ้านเมืองระหว่างทาง

เสียมเรียบ

ดูแปลกตา ไม่ทราบจะเรียกว่าเอกลักษณ์ได้หรือไม่...

เสียมเรียบ

ที่เห็นทั้งหมดเป็นโรงแรมส่วนมาก

เสียมเรียบ

ถึงแล้วครับที่พัก โรงแรม "Royal Bay Inn Angkor Resort"

เสียมเรียบ

ออกจากลอบบี้มาสู่ระเบียงทางเดินไปห้องพัก

เสียมเรียบ

ร่มรื่น เป็นระเบียบดีเหมือนกัน

เสียมเรียบ

จากระเบียงหลังห้อง เป็นสนามหญ้า สระว่ายน้ำ

เสียมเรียบ

ภายในห้องก็อย่างที่เห็น พอได้อาศัยซุกหัวนอนไป คืนหนึ่งๆ

เสียมเรียบ

รถโรงแรม ฮอนด้า CRV ทะเบียนพนมเปญ พวงมาลัยซ้าย เนื่องจากระบบจราจรสวนทางกับที่บ้านเรา เพราะเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ว่างั้น...

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» เสียมเรียบ (เสียมราฐ)
» นครวัด
» ปราสาทบายน
» ลานช้าง ลานพระเจ้าขี้เรื้อน
» ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ)
» ปราสาทตาพรหม
» นครธม
» ปราสาทพระขรรค์
» ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน)
» ปราสาทตาโสม
» ปราสาทแม่บุญตะวันออก (ปราสาทเมบอน)
» ปราสาทแปรรูป
» ปราสาทตาแก้ว
» ปราสาทเจ้าสายเทวดา
» ปราสาทธมมานน
» ปราสาทบาปวน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »