จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

ปราสาทตาแก้ว (Prasat Takeo)

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3

ปราสาทตาแก้ว

ออกจากปราสาทแปรรูปด้วยความโหยหิว และอ่อนล้า และร้อน... มุ่งหน้าไปต่อที่ปราสาทตาแก้ว ตกลงกับนายตู๊ดสารถี ว่าจะไปหาข้าวกินกันที่ปราสาทตาแก้ว ใช้พลังงานมากจริงๆวันนี้

ปราสาทตาแก้ว

ระหว่างทางยังคงมีแต่ท้องทุ่ง ผ่านบ้านผู้คนบ้างประปราย อยู่ห่างๆกัน

ปราสาทตาแก้ว

ผ่านที่เรียกว่าสระสรง เห็นผู้คนทั้งเด็กผู้ใหญ่ เกาะกลุ่มเล่นน้ำดับร้อนกันอย่างสนุกสนาน

ปราสาทตาแก้ว

สระสรง เป็นสระที่มีน้ำขังมานับพันปี มีบันไดลงไปถึงพื้นน้ำ สร้างในรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีขนาดกว้างประมาณ 400 เมตร ยาว 800 เมตร เคยใช้เป็นที่สรงน้ำของพระมหากษัตริย์

ปราสาทตาแก้ว

น่าจะเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจของชาวเสียบเรียบ และนักท่องเที่ยวทั่วไป ด้านหนึ่งของฝั่งถนนเป็นชุมชนขนาดย่อมๆ มีทั้งบ้านอยู่อาศัยและร้านรวงต่างๆ รวมถึงร้านอาหาร บรรยากาศสวนๆ ร่มรื่น

ปราสาทตาแก้ว

ผ่านมาแถวนี้รู้สึกคุ้นๆตา ป่าไม้เริ่มรกทึบทั้งสองฟากฝั่งถนน

ปราสาทตาแก้ว

ผ่านด้านหน้าปราสาทตาพรหม ยังคงมีแอ่งน้ำขังอยู่ตรงทางเข้า ผ่านเป็นรอบที่เท่าไรแล้วปราสาทตาพรหม 2 หรือ 3

ปราสาทตาแก้ว

ถึงปราสาทตาแก้วอยู่ติดถนน นายสารถีพาไปกินข้าวที่ร้านอาหารตามสั่ง ข้าวผัดคนละจานมาแบบพูนๆ นายตู๊ดซัดเรียบชนิดที่ว่าไม่เหลือข้าวติดจานสักเม็ด ข้าวผัดหน้าตาประหลาดๆ ผัดด้วยซอสพริกสีออกส้มเข้มๆ รสชาติเผ็ดนำ ใส่ผักรวมมิตร กินจนเหลือติดจานไว้เกินครึ่ง ตอนเรียกมาเอาเงินไปเก็บ แจ้งว่าจะจ่ายเป็นเงินบาท ก็ไม่มีปัญหายินดีรับที่ 200 บาท แกล้งย้อนถามไปว่า ถ้าจ่ายเป็นเงินดอลล่าร์คิดเท่าไร เพราะเกิดนึกขึ้นมาได้ว่ามีติดตัวอยู่ 10 ดอลล่าร์ เป็นเงินทอน จากค่าทำบัตรนักท่องเที่ยว น่าจะนำมาเล่นแร่แปรธาตุเสียหน่อย 4 ดอลล่าร์ เลขคณิตคิดในใจฉบับสายฟ้าแลบ ประมาณ 120 บาท ก็เลยจ่ายเป็นเงินดอลล่าร์ไป เหมือนจะหัวหมอหน่อยๆ หรือเปล่า... รับเงินทอนมา 6 ดอลล่าร์ ซะงั้น...

ปราสาทตาแก้ว

เสร็จแล้วเดินข้ามฝั่งถนนมาที่ปราสาทตาแก้ว

ปราสาทตาแก้ว

ปราสาทตาแก้ว สร้างในปีพุทธศตวรรษที่ 16 (พ.ศ. 1511 – 1544)รัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 5เป็นศิลปะแบบคลัง ศาสนาฮินดู ไศวนิกาย สร้างเพื่ออุทิศให้แด่พระศิวะในศาสนาฮินดู ซึ่งพระเจ้าชัยวรมันที่ 5 ทรงเลื่อมใส แต่ก็ทรงให้ความอุปถัมภ์แก่พุทธศาสนานิกายมหายานอย่างเปิดเผยด้วยเช่นกัน

ปราสาทตาแก้วเป็นปราสาทแรกที่ทดลองนำหินทรายมาสร้าง มีลักษณะเป็นปราสาท 5 หลัง ก่อด้วยหินเป็นชั้น 5 ชั้น สูง 20 เมตร ในชั้นที่ 2 มีระเบียงคตยาวติดต่อล้อมรอบ เป็นปราสาทที่ถูกเรียกว่าปราสาทโกลน หมายความว่าเป็นปราสาทที่ยังสร้างไม่เสร็จ

ต่อมา พระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ขึ้นครองราชย์ จึงทรงสร้างปราสาทตาแก้วต่อจนสิ้นรัชกาลก็ยังไม่เสร็จ สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะหินทรายที่นำมาก่อสร้างนั้นมีความแข็งจนยากต่อการแกะสลักภาพก็เป็นได้ หรืออาจเกิดสงครามจึงต้องเกณฑ์ผู้คนไปทำการรบ ทำให้การก่อสร้างขาดช่วงไป หรือกระทั่งการเกิดฟ้าผ่า ซึ่งเป็นความเชื่อว่าไม่เป็นที่ปรารถนาของเทพเจ้าจึงต้องหยุดการสร้างปราสาทไป

ปราสาทตาแก้ว

ด้านหน้ากำลังอยู่ระหว่างซ่อมบำรุง ประมาณว่าอันตรายห้ามเข้า

ปราสาทตาแก้ว

เดินเลาะเลียบกำแพงปราสาท ไปตามป้ายเส้นทางเดินนักท่องเที่ยว

ปราสาทตาแก้ว

ผ่านร้านขายภาพนูนสูงนูนต่ำ ไม่มีนักท่องเที่ยวแม้แต่สักคนเดียว

ปราสาทตาแก้ว

รู้สึกหวาดๆเหมือนกัน ปราสาทออกใหญ่โต บรรยากาศก็ดูเงียบเหงาวังเวงพิกล อุปาทานไปเลยเถิด....

ปราสาทตาแก้ว

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» เสียมเรียบ (เสียมราฐ)
» นครวัด
» ปราสาทบายน
» ลานช้าง ลานพระเจ้าขี้เรื้อน
» ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ)
» ปราสาทตาพรหม
» นครธม
» ปราสาทพระขรรค์
» ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน)
» ปราสาทตาโสม
» ปราสาทแม่บุญตะวันออก (ปราสาทเมบอน)
» ปราสาทแปรรูป
» ปราสาทตาแก้ว
» ปราสาทเจ้าสายเทวดา
» ปราสาทธมมานน
» ปราสาทบาปวน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »