จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

ปราสาทตาพรหม (Prasat Ta Prohm) (5)

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3 | 4 | 5

ปราสาทตาพรหม

ต้นสะปง หรือที่บ้านเราเรียกว่า ต้นสำโรง อายุหลายร้อยปี

ปราสาทตาพรหม

ปราสาทตาพรหม

และแล้วปราสาทตาพรหม ก็ถูกยึดครองโดยต้นไม้

ปราสาทตาพรหม

ในที่สุดก็พบทางออก

ปราสาทตาพรหม

เก็บตกอีกเล็กน้อยก่อนร่ำลากันไป

ปราสาทตาพรหม

ก้อนหินพูดไม่ได้ แต่คนสามารถรู้สึกได้ถึงการพลัดพรากจากลา

ปราสาทตาพรหม

คงทิ้งไว้เพียงความทรงจำ

ปราสาทตาพรหม

ข้ามสะพานนี้อีกครั้ง กลับสู่เส้นทางสายเดิม

ปราสาทตาพรหม

สิ่งประดิษฐ์ฝีมือชาวบ้าน แขวนแสดงอยู่ข้างทางสำหรับให้ซื้อหาเป็นของฝาก

ปราสาทตาพรหม

ไม่ใช่ใกล้ๆเลยเข้ามา

ปราสาทตาพรหม

สวนทางกับนักท่องเที่ยวเป็นระยะๆ ในขณะที่ด้านในปราสาทกำลังไล่ต้อนคนออก

ปราสาทตาพรหม

เดินเลาะไปข้างๆ ก้มบ้างมุดบ้างไปตามกิ่งไม้และเถาวัลย์

ปราสาทตาพรหม

ซุ้มปรางค์ปราสาทตรงทางเข้า ดูจากทรวดทรง ถ้าจะสันนิษฐานเอาเองว่า น่าจะสร้างในยุคสมัยเดียวกับปราสาทบายน ก็น่าจะใช่...

ปราสาทตาพรหม

ปราสาทตาพรหม

ทางเข้า-ออก ชั่วคราว

ปราสาทตาพรหม

ด้านหน้าทางเข้าปราสาทตาพรหม กลายเป็นแอ่งน้ำเฉอะแฉะ

ปราสาทตาพรหม

บนซุ้มปรางค์ทางเข้า สามารถมองเห็นรอยแตกแยก เลื่อนหลุดได้ชัดเจน มีเหล็กเส้นวนรอบประคับประคองป้องกันการถล่มลงมา

ปราสาทตาพรหม

ร่องรอยการบูรณะ แบบขัดตาขัดใจ แต่ก็ไม่รู้จะไปประท้วงเอากับใคร

ปราสาทตาพรหม

แนวกำแพงเมืองเก่ายาวตลอดถนนสายนี้ทั้งสองฝั่ง มองลึกเข้าไปด้านใน มีแต่ต้นไม้หนาทึบ

ปราสาทตาพรหม

สู่ถนนสายหลักเข้าเมืองเสียมเรียบ

ถึงโรงแรมก็เย็นย่ำ เสื้อผ้ายังชื้นๆอยู่ ไม่ทันได้จัดการตัวเอง วันนี้มีปาร์ตี้บุฟเฟ่ดินเนอร์มื้อหรูอีกหนึ่งมื้อ ซึ่งทางบริษัทจัดเตรียมไว้รอท่าที่สนามหญ้าหน้าโรงแรม พบปะเพื่อนร่วมงานแต่ละคนก็ล้วนเหนื่อยอ่อนและบ่นร้อน โดยเฉพาะพวกสาวๆ และผู้สูงอายุสักหน่อย

เอ่ยปากชวนหลายคนที่กลับเที่ยวบินเดียวกัน ไปเที่ยวด้วยกันพรุ่งนี้ ก็ไม่มีใครสนใจ ต่างคนต่างมีแผนสำรองของตัวเองกันไว้แล้ว กว่าครึ่งทยอยกลับก่อนตอนเช้าและตอนบ่ายแก่ๆ ก็ได้ร่ำลากันตรงนั้นเอง เจอกันอีกทีเช้าวันจันทร์ที่กรุงเทพฯ

หาอะไรใส่ท้องจนเต็มกระเพาะ จากนั้นแอบหลบเข้าห้องพัก คืนนี้งดเครื่องดองของมึนเมาอย่างเด็ดขาด ถอดเสื้อผ้า รองเท้า ออกผึ่งลมไว้บนเก้าอี้ที่ระเบียง อาบน้ำอาบท่าสระผมเข้านอนเกือบ 2 ทุ่ม หัวถึงหมอนก็หลับเป็นตาย

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» เสียมเรียบ (เสียมราฐ)
» นครวัด
» ปราสาทบายน
» ลานช้าง ลานพระเจ้าขี้เรื้อน
» ปราสาททวิเมียนอากาศ (พิมานอากาศ)
» ปราสาทตาพรหม
» นครธม
» ปราสาทพระขรรค์
» ปราสาทนาคพัน (ปราสาทเนี๊ยกปอน)
» ปราสาทตาโสม
» ปราสาทแม่บุญตะวันออก (ปราสาทเมบอน)
» ปราสาทแปรรูป
» ปราสาทตาแก้ว
» ปราสาทเจ้าสายเทวดา
» ปราสาทธมมานน
» ปราสาทบาปวน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »