จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

ลำปาง นครแห่งความสุข

อันซีนลำปาง-แจ้ซ้อน

อ่านหน้า » | หน้าแรก | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15

วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง (เฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ดอยปู่ยักษ์หรือดอยพระบาทปู่ผาแดง บริเวณเดียวกันมีเมืองโบราณชื่อว่าเมืองวิเชตนคร

ปัจจุบันทางคณะสงฆ์และประชาชนชาวอำเภอแจ้ห่มได้ร่วมกันก่อสร้างปรับปรุงเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และด้วยความงดงามของทัศนียภาพจึงได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว "Unseen Thailand" มีลักษณะเป็นผาหินสูงชัน ประกอบด้วยเจดีย์ที่สร้างอยู่บนภูเขาสูง และจุดสูงสุดของเจดีย์มีรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

จำเป็นต้องจอดรถไว้ ณ ลานที่จัดเตรียมไว้สำหรับนักท่องเที่ยว แล้วใช้บริการรถสองแถวต่อขึ้นสู่ยอดดอยช่วงสุดท้ายอันประจักษ์อยู่แก่สายตาเบื้องหน้า ด้วยเหตุผลทางธุรกิจที่ว่าเส้นทางแคบและสูงชันมาก อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายถ้าไม่ชำนาญทางเป็นพิเศษ ค่ารถคนละ 60 บาท ผู้โดยสาร 8-10 คนต่อคัน

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

เส้นทางคดเคี้ยวในช่วงแรกๆ

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

เริ่มสูงชันขึ้นเรื่อยๆ...

และทั้งแคบ สูงชันขึ้นไปทุกทีๆ ชนิดที่ว่ารถไม่สามารถจะสวนทางกันขึ้นลงได้

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

ถ้าฝั่งหนึ่งเป็นไหล่เขา ฝั่งหนึ่งนั้นคือสิ่งที่เรียกว่าเหวลึกดีๆนี่เอง

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

ท้องไส้ปั่นป่วน ชีวิตแขวนไว้บนรถสองแถว

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

สิ่งที่เรียกว่าเมารถ เริ่มออกอาการในโค้งสุดท้ายพอดี

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

แอบลุ้นระทึกกันทางตลอดเส้นทางกว่าจะมาถึง ณ ตรงจุดนี้ ถึงตอนนี้คงต้องขอรบกวนให้ช่วยกันสนับสนุนบริการรถสองแถวแบบไม่ต้องไปคิดเล็กคิดน้อย ถือเป็นการกระจายรายได้ระดับท้องถิ่นแบบสร้างสรรค์ ก็มีส่วนดีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

ลานจอดรถรับส่งบนเนินเขา พร้อมสาธารณูปโภคยกพื้นเชิงดอย จุดชมวิว ห้องน้ำชาย-หญิง ศาลาพักร้อน

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

ต้องใช้เวลาสักพักเพื่อเรียกขวัญกำลังใจ ให้มาอยู่กับเนื้อกับตัว ที่เหลือก็แค่ต้องเดินเท้า

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

เรียงหินเสี่ยงทาย ความเชื่อระดับสากล สามารถพบเจอได้ทั่วไประหว่างทาง

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

ดูเหมือนว่าหินก้อนใหญ่บางก้อนรอวันจะกลิ้งลงมาได้ทุกเมื่อ

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

ชมนกชมไม้กันมาได้สักพัก ก็ถึงบันไดทางขึ้นสู่สิ่งที่เรียกว่าอันซีน

จากทางเดินเล็กๆเรียบไหล่เขาในช่วงแรก สู่บันไดโครงเหล็ก ทอดยาวพาดผ่านไปบนก้อนหินน้อยใหญ่

พระพุทธบาทปู่ผาแดง

ด้านหนึ่งคือเหว

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »