จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

ลำปาง นครแห่งความสุข

อ่านหน้า » | หน้าแรก | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15

จากที่เคยแอบคิดว่าเมษายนปีหน้าจะลาออกจากงาน เพื่อใช้ชีวิตในแบบฉบับของตัวเองคือพอเพียงๆ อยากทำอะไรก็ทำ อยากไปไหนก็ไป อยากนอนก็นอน กลับกลายเป็นว่าถูกบริษัทเลิกจ้างเสียก่อนตอนสิ้นเดือนตุลาคม โดยแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อนแล้ว ด้วยเหตุผลอันพอรับได้ว่าเจ้านายจะไปประจำอยู่ที่ประเทศพม่า ซึ่งแม้จะดูเหมือนว่าไม่เป็นธรรมนัก แต่ก็ถือได้ว่าถูกต้องตามกฎหมาย อายุงาน 25 ปีกว่าๆ เงินชดเชย 10 เดือน โบนัสเฉลี่ยอีกเล็กน้อย ไม่ไขว่คว้าเอาไว้โดยละม่อม ก็เกรงว่าจะเสียผู้เสียคนโดยละโมบเป็นแน่แท้

ชีวิตก็เป็นของมันอย่างนี้ครั้งแล้ว ครั้งเล่า พอเข้าใจได้ ที่คิดที่วาดหวังไว้ไม่เคยเป็นได้ดั่งใจ ที่เป็นไปล้วนแต่ไม่คาดคิด แต่ชีวิตจะปล่อยไปตามยถากรรมก็ย่อมไม่ได้ ล่วงเลยผ่านมาจนป่านนี้แท้จริงก็แค่เพิ่งจะเริ่มต้น อีกครั้ง...

ถือเป็นการเกษียณอายุงานก่อนกำหนดเล็กน้อย โดยปราศจากภาระหน้าที่รับผิดชอบ ที่เหลือก็แค่ความกล้าที่จะใช้ชีวิตอยู่นอกระบบเศรษฐกิจ การเมืองและผู้คน สุดท้ายชีวิตที่คิดว่าพอเพียงก็เพียงพอ ยังไม่พอที่จะใช้ชีวิตท้าทายในแบบฉบับของตัวเอง โดยส่วนตัวถือว่าน่าจะ พอแล้ว...

วันพฤหัสฯที่ 27 พฤศจิกายน 2557

โทรหาเพื่อนเก่าที่ลำปางตอนสาย ไถ่ถามสุขทุกข์กันตามประสาเพื่อนที่ห่างไกล อัพเดทเรื่องราวชีวิตแบบรวบรัด จบด้วยการชักชวนให้ไปเที่ยวลำปางของเพื่อนเหมือนทุกครั้ง ทั้งที่ก็ไม่เคยได้ไปสักที แต่ครั้งนี้ไม่... 09.30 น. แค่นี้ก่อน เดี๋ยวเย็นนี้เจอกัน รวบรัดตัดตอนวางสาย โยนทุกอย่างเท่าที่จำเป็นใส่ท้ายรถ ย้ายที่ทำการชีวิตชั่วคราว พร้อมเดินทางไปสำรวจตัวเองที่ลำปางใน 10 นาที ด้วยชุดเด็กแนวขาสั้นเสื้อยืดที่ใส่มาตั้งแต่เช้า

ด้วยหลักการที่ว่าอยากทำอะไรก็ทำ อยากไปไหนก็ไป หรือจะโดยอารมณ์ชั่ววูบก็แล้วแต่ อิสระชนผู้หนึ่ง อีโก้คาร์น้ำมันค่อนถัง ออกจากรังหนูย่านบางจาก ขึ้นทางด่วนที่สุขุมวิท 62 ไปทางรามอินทราออกวงแหวนรอบนอกถนนกาญจนาภิเษก เข้าสายเอเซียผ่านอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี แวะกินข้าวเช้าตอนเที่ยงแถวๆก่อนเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ผ่านกำแพงเพชร E20 เต็มถังที่ปั๊ม ปตท.แถววังเจ้าจังหวัดตาก ข้ามเขาอีกไม่กี่ลูกก็ถึงแล้วลำปาง "นครแห่งความสุข"

หลักกิโลเมตรใหญ่

ระยะทาง 600 กิโลเมตรกว่าๆ ความเร็วเฉลี่ย 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ประมาณสัก 16.30 น. ก่อนเข้าเมืองลำปางถึงสี่แยกหนึ่งเห็นหลักกิโลฯยักษ์สูงเด่นเป็นสง่า โทรไปสร้างความประหลาดใจเล็กน้อยกับเพื่อน ขออนุญาตเข้าเมืองแบบใช้เส้นสายเป็นการส่วนตัว ข้ามแยกไปข้างหน้าขวามือบิ๊กซีที่นัดพบ เป็นอันรู้เรื่อง...

อันที่จริงผมมีเพื่อน 2 คนอยู่ลำปาง เคยทำงานที่เดียวกันเมื่อสัก 28 ปีก่อน สองคนนั่นปัจจุบันเป็นคู่ชีวิต หลังแต่งงานก็พากันย้ายถิ่นฐานมาอยู่ลำปางบ้านฝ่ายหญิง สร้างเนื้อสร้างตัวออกลูกออกหลาน กลายเป็นคนลำปางไปเป็นที่เรียบร้อยทั้งโดยพฤตินัยและนิตินัย

ไม่ถึง 10 นาที เจ้าเพื่อนชายก็โผล่หน้ามาแบบไม่ต้องให้รอนาน ประมาณว่าที่ทำงานอยู่แถวนั้น กาแฟคนละแก้วรื้อฟื้นความหลังบางช่วงบางตอน ก่อนจะขับรถตามติดกันไป ผ่านสนามบินลำปาง ผ่านสุสานไตรลักษณ์ ซึ่งกำลังมีงานใหญ่ประจำปีหลวงพ่อเกษม เขมโก ถึงแถวๆวัดนาป้อใต้ บ้านเพื่อน...

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง

| หน้าถัดไป »


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »