จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

สะบายดี หลวงพระบาง

อ่านหน้า » | หน้าแรก | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6


ยังไงก็รอดมาได้ชนิดหายใจไม่ทั่วท้อง จนถึงท่ารถสายใต้ของหลวงพระบาง ทันได้ถ่ายรูปพระอาทิตย์กำลังจะตกดินพอดี รับเป้เสร็จ ได้ยินสามล้อเรียกคนเข้าเมืองขาดอยู่คนหนึ่งพอดี ค่าโดยสาร 10 พันกีบ (ประมาณ 35 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) ก็มากับเขาแบบไม่มีเงอะงะ จอดส่งคนที่แรกเห็นเป็นที่ชุมชนก็ถามป้าคนลาวที่มาด้วยกันว่าที่นี่ตลาดหรือยัง แกบอกว่ายังก็ไปต่อ จอดส่งผู้โดยสารไปเรื่อยก็ยังไม่ถึงตลาด จนป้าแกถามว่าเพิ่งมาครั้งแรกหรือเปล่า พอบอกว่าใช่แกก็บอกคนขับรถว่า เขาเพิ่งเคยมาอะไรประมาณนั้น คนขับสามล้อก็ถามผมว่ามีที่พักหรือยังผมก็บอกว่ายัง แล้วก็มาจอดที่หน้าเกสต์เฮ้าส์หนึ่ง จากนั้นแกก็ตะโกนถามเจ้เจ้าของเกสต์เฮาส์ว่ามีห้องว่าหรือเปล่า พอดีว่างห้องหนึ่งพอดีเจ้แกให้ผมลงมาดูห้องก่อนก็ได้ ก็ลงไปดูห้องอยู่หลังเคาเตอร์นั้นแหละ ราคา 300 บาท พัดลม ห้องน้ำในตัว ถ้าใช้แอร์เพิ่มอีก 50 บาท แต่เจ้แกแนะนำว่าไม่ต้องใช้แอร์ก็ได้อากาศเย็นสบายดี ตกลงจะพักที่นี่ หันมาอีกทีสามล้อหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ จะขอบคุณสักหน่อย

หลวงพระบาง

เรือนพัก จันสะหว่าง ตรงข้ามฝั่งถนนคือเขาขนาดย่อมๆ ที่ตั้งของภูษี น่าจะเป็นใจกลางหลวงพระบางพอดี เพราะจากตรงนี้จะเดินไปไหนมาไหนสะดวกมาก สำหรับท่านที่ต้องการบรรยากาศริมแม่น้ำ มีเรือนพักและโรงแรม ให้เลือกมากมาย ริมถนนเลียบแม่น้ำโขง สัก 200 เมตรจากตรงนี้ ถนนจะเลียบแม่น้ำคาน และต่อไปที่ถนนเลียบแม่น้ำโขงอีกที ตรงที่แม่น้ำคานไหลลงสู่แม่น้ำโขง

ชื่อเรือนพัก จันสะหว่าง เจ้เจ้าของอัธยาศัยดีมาก ถามหาจะเช่ารถถีบ(จักรยาน) แกก็บอกว่าไม่ต้องเช่าก็ได้ตรงนี้อยู่กลางเมืองพอดี ไปไหนก็เดินเอาที่เที่ยวอยู่ไม่ไกลกัน ยกเว้นไปน้ำตก ไปถ่ำติ่ง ต้องเช่ารถสองแถวไปอยู่แล้ว

ด้วยน้ำใจชาวหลวงพระบางช่วยกันคนละไม้ละมือ เป็นอันว่าผมได้ที่พักเรียบร้อย อยู่ถนนข้างๆภูษี ราคา 100,000 กีบ (ประมาณ 357 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) เหมือนจะขาดทุนหน่อย แต่ช่างเถอะ...

ตกเย็นออกจากเรือนพักไปเดินยืดแข้งยืดขา สำรวจอาณาบริเวณรอบๆ ซึ่งสามารถเดินเป็นวงกลมรอบภูษีได้เลย จัดว่าทำเลดีพอสมควร ที่หลวงพระบางก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ต่างจากที่เวียงจันทน์ซึ่งเป็นเมืองหลวง สภาพอาคารบ้านเรือนแปลกหูแปลกตาดี ออกแนวคลาสสิคแบบยุโรป ที่เก่าหน่อยส่วนมากตกแต่งเป็นพวกร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก โรงแรม เกสต์เฮาส์

เดินเฉี่ยวไปเฉี่ยดมาอยู่แถวตลาดมืดอันโด่งดัง แล้วก็กลับมาตายรัง ที่ร้านอาหารตามสั่งหน้าเรือนพัก ด้วยข้าวราดผัดผักรวมมิตรน้ำเจิ่งนอง ไข่เจียวที่สั่งได้มาเป็นไข่ดาวแทน นึกว่าคนแถวนี้เขาเรียกไข่ดาวเป็นไข่เจียว ปรากฎว่าเจ้แกบอกว่าเห็นคนไทยชอบอย่างนี้กันก็เลยทำให้ อิ่มไป.... 13 พันกีบ (ประมาณ 46 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) น้ำดื่ม 1 ขวด

หลวงพระบาง

เข้าห้องพัก นั่งเช็ครูปที่ถ่ายวันนี้ทั้งหมด 400 กว่ารูป ส่วนใหญ่ถ่ายขณะรถวิ่ง เยอะมาก คัดลบทิ้งไปบ้างยังเหลืออีกตั้ง 300 ต้นๆ วันนี้ถ่ายรูปมากจริงๆ จากนั้นอาบน้ำเสร็จก็นอนเลย มีเครื่องทำน้ำอุ่นให้ด้วย พรุ่งนี้ค่อยวางแผนเที่ยว วันนี้เหนื่อย ถ่ายรูปเหนื่อย หรือป่าว...

« ย้อนกลับ || หน้าถัดไป » ณ ริมฝั่งแม่น้ำคาน


ลาวเหนือ

» ก่อนตะวันลับฟ้าที่เวียงจันทน์
» เวียงจันทน์...ฉันไม่ได้มาเพื่อปวดแปลบ
» สะบายดี...หลวงพระบาง
» ณ ริมฝั่งแม่น้ำคาน
» หลวงพระบางในสายหมอก
» หลวงพระบาง มรดกลาว มรดกโลก

ลาวใต้

» ปากซัน...บอลิคำไซ
» ท่าแขก เมืองลาว
» สะหวันนะเขต
» พระธาตุอิงฮัง (สะหวันนะเขต )
» ปากเซ-สาละวัน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »