สารคดี-ท่องเที่ยว

พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน
สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลกโดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

สะบายดี หลวงพระบาง

อ่านหน้า » | หน้าแรก | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6


12 ม.ค. 2551

ตื่นตั้งแต่ตี 5 วันนี้ต้องเดินทางแต่เช้า อาจจะแวะเที่ยวที่วังเวียง ค้างสักคืนแล้วต่อไปหลวงพระบางหรือเชียงของ ชมทุ่งไหหินหรือยังไงก็ยังไม่แน่ พลาดพลั้งตกรถตกราตั๋วเต็ม หรือพบพานอุปสรรคขวากหนาม ก็อยู่ต่อที่เวียงจันทน์อีกคืนก็ยังได้ อาบน้ำเสร็จ เก็บสัมภาระเรื่อยเฉื่อยเช็คสภาพท้องไส้ กว่าจะจรลีคืนห้องได้ก็หกโมงกว่าหน่อยๆ

สัก 10 นาทีก็ถึงท่ารถสายเหนือ ค่าสามล้อ 40 พันกีบ (ประมาณ 142 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) พอลงรถได้ก็เนื้อหอม เป็นที่หมายปองของใครต่อใคร จะเรียกขึ้นรถนั่นเอง ส่ายหน้าไม่สนใจเดินไปที่ช่องขายตั๋ว ดูตารางเวลาเดินรถ วนไปวนมาอยู่หลายรอบ จะไปไหนดี ทันใดนั้นเองเหมือนมีอะไรมากระซิบดลจิตดลใจ ไปหลวงพระบางเลยแล้วกัน ขากลับมีเวลา เงินเหลือค่อยแวะวังเวียง เช็คราคาตั๋วรถไปหลวงพระบาง VIP ปรับอากาศ 125,000 กีบ (ประมาณ 446 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) ถ้าเป็รถธรรมดา 60 พันกีบ (ประมาณ 214 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) แต่ดูจากสภาพรถแล้วไม่ไหวแน่ ตั้งเกือบ 10 ชั่วโมง กว่าจะถึงหลวงพระบาง ก็เลยเลือกไปรถหน้าตาดีหน่อย จัดการเก็บสัมภาระอันประกอบด้วยเป้ใบเดียวไว้ใต้ท้องรถ เที่ยวนี้เลือกที่จะสะพายกล้องไว้กับตัว ไว้เผื่อเก็บภาพระหว่างเดินทาง ไม่อยากพลาดเหมือนตอนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองอีก

หลวงพระบาง

ท่ารถสายเหนือ เวียงจันทน์ : ที่เห็นเขาบรรทุกรถมอเตอร์ไซต์ขึ้นหลังคานั้น ขอบอกว่าเป็นเรื่องธรรมดามากๆ

รถออก 8 โมง พอมีเวลาเตร็ดเตร่ กาแฟ+ปาท่องโก๋ตัวหนึ่ง 4 พันกีบ (ประมาณ 14 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) เข้าห้องน้ำ 1 พันกีบ (ประมาณ 3 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) สักพักก็เรียกผู้โดยสารขึ้นรถ ให้นั่งตามเลขปี้(ตั๋ว) ของผมเบอร์ 9 ติดริมหน้าต่างทางซ้ายเหมาะมาก เป็นรถฮุนได แอร์เย็นฉ่ำ เบาะเอนได้เฉพาะที่พิงหลัง ค่อนข้างคับแคบไปหน่อยเหมือนกันสำหรับมาตรฐาน VIP สภาพรถโดยทั่วไปสะอาดพอควร มีห้องน้ำบริการ

ในที่สุดผมก็มากับพระอีกแล้ว โดยสหายของท่านอีก 2 องค์ นั่งอยู่เบาะด้านข้างแถวเดียวกัน ก็ไม่ได้อะไรแค่ยิ้มๆให้ท่านตามสมควร พอรู้สึกเป็นมิตรๆ ออกจากเวียงจันทน์ช่วงแรก สองข้างทางจะมีแต่ท้องไร่ท้องนา สังเกตเห็นว่าเริ่มจะทำนากันอีกแล้ว กำลังระหว่างปักดำกันอยู่ แถวนี้น่าจะยังทำนาดำกันอยู่ ที่บ้านเราทำนาหว่างกันแล้ว เร่งปุ๋ยเร่งยาหน่อยผลผลิตต่อไร่ดีกว่า เห็นแล้วนึกถึงตอนเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด ก็ทำนาดำแบบนี้ ภาพต้นกล้าเป็นมัดๆ ภาพคนก้มๆ ดำนาเป็นแถว ที่เขาว่าหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินก็ภาพนี้แหละ และคำว่ากระดูกสันหลังของชาติก็น่าจะยังใช้ได้ขลังอยู่สำหรับที่ลาว แต่ที่บ้านเราคงไม่แล้ว จำไม่ได้แล้วว่าเคยได้ยินครั้งสุดท้ายเมื่อชาติไหน ช่างเถอะ...

« ย้อนกลับ || หน้าถัดไป »


ลาวเหนือ

» ก่อนตะวันลับฟ้าที่เวียงจันทน์
» เวียงจันทน์...ฉันไม่ได้มาเพื่อปวดแปลบ
» สะบายดี...หลวงพระบาง
» ณ ริมฝั่งแม่น้ำคาน
» หลวงพระบางในสายหมอก
» หลวงพระบาง มรดกลาว มรดกโลก

ลาวใต้

» ปากซัน...บอลิคำไซ
» ท่าแขก เมืองลาว
» สะหวันนะเขต
» พระธาตุอิงฮัง (สะหวันนะเขต )
» ปากเซ-สาละวัน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย