จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

สะบายดี หลวงพระบาง

อ่านหน้า » | หน้าแรก | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6


12 ม.ค. 2551

ตื่นตั้งแต่ตี 5 วันนี้ต้องเดินทางแต่เช้า อาจจะแวะเที่ยวที่วังเวียง ค้างสักคืนแล้วต่อไปหลวงพระบางหรือเชียงของ ชมทุ่งไหหินหรือยังไงก็ยังไม่แน่ พลาดพลั้งตกรถตกราตั๋วเต็ม หรือพบพานอุปสรรคขวากหนาม ก็อยู่ต่อที่เวียงจันทน์อีกคืนก็ยังได้ อาบน้ำเสร็จ เก็บสัมภาระเรื่อยเฉื่อยเช็คสภาพท้องไส้ กว่าจะจรลีคืนห้องได้ก็หกโมงกว่าหน่อยๆ

สัก 10 นาทีก็ถึงท่ารถสายเหนือ ค่าสามล้อ 40 พันกีบ (ประมาณ 142 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) พอลงรถได้ก็เนื้อหอม เป็นที่หมายปองของใครต่อใคร จะเรียกขึ้นรถนั่นเอง ส่ายหน้าไม่สนใจเดินไปที่ช่องขายตั๋ว ดูตารางเวลาเดินรถ วนไปวนมาอยู่หลายรอบ จะไปไหนดี ทันใดนั้นเองเหมือนมีอะไรมากระซิบดลจิตดลใจ ไปหลวงพระบางเลยแล้วกัน ขากลับมีเวลา เงินเหลือค่อยแวะวังเวียง เช็คราคาตั๋วรถไปหลวงพระบาง VIP ปรับอากาศ 125,000 กีบ (ประมาณ 446 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) ถ้าเป็รถธรรมดา 60 พันกีบ (ประมาณ 214 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) แต่ดูจากสภาพรถแล้วไม่ไหวแน่ ตั้งเกือบ 10 ชั่วโมง กว่าจะถึงหลวงพระบาง ก็เลยเลือกไปรถหน้าตาดีหน่อย จัดการเก็บสัมภาระอันประกอบด้วยเป้ใบเดียวไว้ใต้ท้องรถ เที่ยวนี้เลือกที่จะสะพายกล้องไว้กับตัว ไว้เผื่อเก็บภาพระหว่างเดินทาง ไม่อยากพลาดเหมือนตอนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองอีก

หลวงพระบาง

ท่ารถสายเหนือ เวียงจันทน์ : ที่เห็นเขาบรรทุกรถมอเตอร์ไซต์ขึ้นหลังคานั้น ขอบอกว่าเป็นเรื่องธรรมดามากๆ

รถออก 8 โมง พอมีเวลาเตร็ดเตร่ กาแฟ+ปาท่องโก๋ตัวหนึ่ง 4 พันกีบ (ประมาณ 14 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) เข้าห้องน้ำ 1 พันกีบ (ประมาณ 3 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) สักพักก็เรียกผู้โดยสารขึ้นรถ ให้นั่งตามเลขปี้(ตั๋ว) ของผมเบอร์ 9 ติดริมหน้าต่างทางซ้ายเหมาะมาก เป็นรถฮุนได แอร์เย็นฉ่ำ เบาะเอนได้เฉพาะที่พิงหลัง ค่อนข้างคับแคบไปหน่อยเหมือนกันสำหรับมาตรฐาน VIP สภาพรถโดยทั่วไปสะอาดพอควร มีห้องน้ำบริการ

ในที่สุดผมก็มากับพระอีกแล้ว โดยสหายของท่านอีก 2 องค์ นั่งอยู่เบาะด้านข้างแถวเดียวกัน ก็ไม่ได้อะไรแค่ยิ้มๆให้ท่านตามสมควร พอรู้สึกเป็นมิตรๆ ออกจากเวียงจันทน์ช่วงแรก สองข้างทางจะมีแต่ท้องไร่ท้องนา สังเกตเห็นว่าเริ่มจะทำนากันอีกแล้ว กำลังระหว่างปักดำกันอยู่ แถวนี้น่าจะยังทำนาดำกันอยู่ ที่บ้านเราทำนาหว่างกันแล้ว เร่งปุ๋ยเร่งยาหน่อยผลผลิตต่อไร่ดีกว่า เห็นแล้วนึกถึงตอนเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด ก็ทำนาดำแบบนี้ ภาพต้นกล้าเป็นมัดๆ ภาพคนก้มๆ ดำนาเป็นแถว ที่เขาว่าหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินก็ภาพนี้แหละ และคำว่ากระดูกสันหลังของชาติก็น่าจะยังใช้ได้ขลังอยู่สำหรับที่ลาว แต่ที่บ้านเราคงไม่แล้ว จำไม่ได้แล้วว่าเคยได้ยินครั้งสุดท้ายเมื่อชาติไหน ช่างเถอะ...

« ย้อนกลับ || หน้าถัดไป »


ลาวเหนือ

» ก่อนตะวันลับฟ้าที่เวียงจันทน์
» เวียงจันทน์...ฉันไม่ได้มาเพื่อปวดแปลบ
» สะบายดี...หลวงพระบาง
» ณ ริมฝั่งแม่น้ำคาน
» หลวงพระบางในสายหมอก
» หลวงพระบาง มรดกลาว มรดกโลก

ลาวใต้

» ปากซัน...บอลิคำไซ
» ท่าแขก เมืองลาว
» สะหวันนะเขต
» พระธาตุอิงฮัง (สะหวันนะเขต )
» ปากเซ-สาละวัน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »