จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

เวียงจันทน์...ฉันไม่ได้มาเพื่อปวดแปลบ

อ่านหน้า » | หน้าแรก | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8


จากนั้นถีบรถปั่น เอ๊ย...ปั่นรถถีบ ปั่นจักรยานนี่แหละกลับเรือนพัก 4 โมงเย็นแล้วคงไปไหนไม่ได้อีก เพราะสถานที่ราชการเขาปิดทำการกัน 16.00 น. แถมตรงเวลามาก ก่อนถึงเรือนพักแวะซัดก๊วยเตี๋ยวเส้นเล็กน้ำชามหนึ่ง อันที่จริงน่าจะเรียกว่าเฝอ ก็ชี้ๆเอา เป็ปซี่ น้ำแข็ง 9,000 กีบ (ประมาณ 32 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) 1 อิ่ม

ไปหลวงพระบาง

อาคารเก่าแบบยุโรปยังพอมีให้เห็น

ไปหลวงพระบาง

สามล้อรับจ้าง

ไปหลวงพระบาง

เจ้าเสือภูเขา(รถถีบ) เพื่อนยาก

ตกเย็นทุ่มกว่าๆ ได้เวลาออกหากิน(อีกแล้ว) เที่ยวนี้มีพาหนะ ก็เลยไปไกลหน่อย แถวๆหอวัฒนธรรมฯโน่น ผัดไทยลาว เป๊ปซี่ 13,000 กีบ (ประมาณ 46 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) วกไปวนมาแถวๆนั้น พอสมควรแก่เวลาก็ตรงแน่วกลับที่พัก วางแผนเดินทางต่อพรุ่งนี้

จากการสอบถามพนักงานที่เรือนพัก ปรากฎว่ามีรถ VIP ไปหลวงพระบาง เชียงของ ช่วงเช้า 7-8 โมง ซื้อตั๋วที่ท่ารถสายเหนือ แล้วรอขึ้นรถได้เลยไม่ต้องจอง ใช้เวลาเดินทาง 8-10 ชั่วโมง ถ้าไปวังเวียงมีรถออกเรื่อยๆ ทั้งสองแถว รกบัสประจำทาง ใช้เวลาเดินทาง 2-3 ชั่วโมง ยังคิดไม่ตกว่าจะไปต่อที่ไหนดี หรือจะอยู่ที่เวียงจันทน์อีกสักวัน อันที่จริงก็ยังมีอีกหลายที่ที่ยังไม่ได้ไป ไว้รอแรงบรรดาลใจพรุ่งนี้แล้วกัน....

ไปหลวงพระบาง

ดูแผนที่เวียงจันทน์ คลิกที่นี่...

« ย้อนกลับ || หน้าถัดไป » สะบายดีหลวงพระบาง

» ที่ลาวขับขี่รถกันทางขวา ซึ่งตรงกันข้ามกับบ้านเรา เพราะฉะนั้นรถยนต์ที่ใช้กันอยู่ในลาวนั้น พวงมาลัยจึงอยู่ด้านซ้าย โดยส่วนตัวแม้จะปั่นจักรยาน(รถถีบ) ในเวียงจันทน์ก็ยังสับสันอยู่ในช่วงแรกๆ เลี้ยวผิดเลี้ยวถูก ต้องยกรถข้ามเกาะกลางเอาดื้อก็มี อันตรายมาก

» ผู้หญิงลาว ยังนิยมนุ่งผ้าซิ่นกันอยู่มาก แม้เครื่องแบบนักเรียนหญิงก็ยังเป็นผ้าซิ่น ชาวบ้าน คนทำงาน ข้าราชการ ผู้เฒ่าผู้แก่ เด็กเล็ก จะเห็นได้ทั่วไป

» จำนวนตัวเลขตั้งแต่หลักหมื่นขึ้นไป คนลาวจะนับว่า 10 พัน เช่น 13,000 กีบ เรียกว่า 13 พันกีบ จนป่านนี้ยังไม่เห็นธนบัตรหลักร้อยของลาว เท่าที่เห็น มีใบละ 1,000 กีบ 2,000 กีบ 5,000 กีบ 10,000 กีบ 20,000 กีบ 50,000 กีบ ไม่ว่าจะซื้อหรือจ่ายค่าอาหรส่วนมากจะเป็นพันกีบขึ้นไป ไม่มีเศษหลักร้อย

» เท่าที่เห็นคนลาวมักนิยมดูรายการโทรทัศน์จากฝั่งไทย เพลงขอนไม้กับเรือ ของบ่าววี เป็นที่นิยมมากที่เวียงจันทน์ ครั้งแรกได้ยินจากสามล้อรับจ้าง ต่อมาเดินไปไหนมาไหนก็มักได้ยินอยู่เสมอ

» คนลาวดูเป็นมิตรและโอบอ้อมอารีย์ มากกว่าที่คิด และยังไม่พบเห็นว่ามีขอทาน


ลาวเหนือ

» ก่อนตะวันลับฟ้าที่เวียงจันทน์
» เวียงจันทน์...ฉันไม่ได้มาเพื่อปวดแปลบ
» สะบายดี...หลวงพระบาง
» ณ ริมฝั่งแม่น้ำคาน
» หลวงพระบางในสายหมอก
» หลวงพระบาง มรดกลาว มรดกโลก

ลาวใต้

» ปากซัน...บอลิคำไซ
» ท่าแขก เมืองลาว
» สะหวันนะเขต
» พระธาตุอิงฮัง (สะหวันนะเขต )
» ปากเซ-สาละวัน


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »