จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

แม่ละนา ชีวิตที่เฝ้าแต่ฝันถึง

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16

ได้เบอร์ติดต่อโฮมสเตย์ที่บ้านแม่ละนามาตั้งแต่เมื่อเย็นวาน หลังมื้อค่ำโทรไปสอบถามเส้นทางพร้อมยืนยันที่พักผ่านทางพี่ปรีชา ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีตำแหน่งอะไรสักอย่างเกี่ยวกับกลุ่มท่องเที่ยวที่บ้านแม่ละนา โดยพี่ปรีชารับเป็นธุระจัดการให้ทั้งหมด ตั้งแต่รถรับส่ง บ้านพัก รวมถึงพาเที่ยวเท่าที่เวลาจะเอื้ออำนวย ตกลงนัดแนะกันจนเป็นที่เข้าใจทั้งสองฝ่าย แผนออกนอกลู่นอกทางสำหรับเวลาที่เหลือ 1 วัน เป็นอันรู้เรื่อง ตามนั้น...

วันพฤหัสบดีที่ 2 กันยายน 2553

แม่ละนา

ลืมตาตื่นขึ้นมาแต่เช้าตรู่ บรรยากาศยังคงหนาวเหน็บแบบพอทน ไม่ทันได้ล้างหน้าล้างตา คว้ามอเตอร์ไซต์ขับออกมาที่อ่างเก็บน้ำ ลำพังเงียบๆ คนเดียว...

แม่ละนา

เงียบสงบ ปางอุ๋งเหมือนยังคงหลับใหล

แม่ละนา

สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า สัมผัสไอหนาว ลาก่อนปางอุ๋ง...

แม่ละนา

ทุ่งหญ้าตรงขวามือทางออก

แม่ละนา

มุมประทับใจ นายจิ่งโฮมสเตย์ ตรงสามแยกก่อนเลี้ยวขวากลับบ้านลุงปาละ

แม่ละนา

โทรศัพท์สาธารณะกลางหมู่บ้าน ผ่านดาวเทียมหรือเปล่า ไม่เห็นมีสายพาดผ่าน

แม่ละนา

สักภาพหน้าบ้านลุงปาละ บ้านเลขที่ 1 สมาชิก 4 คน เห็นแต่ลุงปาละ กับป้าศรีภรรยา คนอื่นไม่ทราบไปไหน

แม่ละนา

กาแฟรสชาติถูกปาก อีกสักแก้วหลังอาหารเช้า

แม่ละนา

ป้าศรี ภรรยาลุงปาละ อัธยาศัยดีมาก มนุษย์สัมพันธ์เป็นเลิศด้วยกันทั้งคู่ ขอแนะนำอย่างเป็นทางการเลยนะครับ หากจะมาเที่ยวที่ปางอุ๋ง ติดต่อ ลุงปาละ 053 070589 มือถือ 08 35716668 ไม่ต้องเอาชื่อผมไปขายก็ได้นะครับ แกคงจำไม่ได้หรอกคนธรรมดาๆ อย่างผม

แม่ละนา

ยังอ้อยอิงอยู่ ป้าศรีเลยพาไปชมเล้าหมูที่แกเลี้ยงไว้ข้างบ้าน เมื่อคืนแกคุยให้ฟังว่า คืนก่อนที่ผมจะมา แม่หมูแกคลอดลูกออกมา 15 ตัว และอีกแม่หนึ่งน่าจะคลอด คืนที่ผมมาไม่ก็อีกคืนหนึ่ง ปรากฏว่าเมื่อคืนคลอดเป็นที่เรียบร้อย 14 ตัว

แม่ละนา

สองแม่หมูลูกดกพันธุ์พื้นเมือง ส่วนสาเหตุที่ลูกดกขนาดนี้ เกิดจากการผสมเทียมล้วนๆ โดยมีหน่วยงานราชการให้การส่งเสริม

แม่ละนา

ป้าศรี บอกว่าที่เลี้ยงหมูเพราะตั้งแต่เปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวพัก ทุกวันจะมีเศษอาหารเหลือทิ้งมากบ้างน้อยบ้าง ก็เลยแก้ปัญหาแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน และลูกหมูทั้งหมดถูกจองล่วงหน้าไว้แล้ว ชนิดที่ว่าตั้งแต่ยังเป็นวุ้นอยู่ในท้องแม่ เลี้ยงต่อไปอีกสักระยะ ราคาตัวละ 500 บาท ...

แม่ละนา

ได้เวลาอันควร ร่ำลาลุงปาละกับป้าศรี อารมณ์ประมาณญาติผู้ใหญ่ พร้อมคำอวยพรอันล้วนเป็นสิริมงคลแก่นักเดินทาง โดยส่วนตัวเกิด ความอาลัยอาวรณ์เล็กๆ ในจิตใจ....

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดแบ่งเป็นค่าที่พัก 1 คืน 400 บาท/2 คน ค่าอาหาร 2 มื้อ 200 บาท/2 คน (มื้อละ 50 บาท/คน) หลักๆก็มีอยู่เท่านี้ นอกนั้นก็ค่ากาแฟ ค่าของฝากติดไม้ติดมืออีกเล็กน้อย ทั้งหมดด้วยความยินดีอย่างยิ่ง

แม่ละนา

พ้นป่าสนออกมาได้ ผ่านชุมชนสองข้างทางลง ถนนชันและแคบมาก มุมกล้องก็สวยมาก

แม่ละนา

ผ่านโรงเรียนบ้านห้วยมะเขือส้ม

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» ปายในฝัน
» มนต์ปายไม่เคยเสื่อมสิ้น
» แม่ฮ่องสอน
» 3 หมอก 1864 โค้ง
» ปางอุ๋ง
» แม่ละนา ชีวิตที่เฝ้าแต่ฝันถึง
» ความทรงจำที่ดี บนทางหลวงหมายเลข 1095


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »