จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

แม่ละนา ชีวิตที่เฝ้าแต่ฝันถึง

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16

แม่ฮ่องสอน

ขอต้อนรับสู่เมืองแม่ฮ่องสอน อีกครั้ง...

แม่ฮ่องสอน

ถึงตอนนี้ไม่ทราบว่าเกิน 1864 โค้งไปมากมายเพียงใดแล้ว

แม่ฮ่องสอน

คืนเจ้าจอมพลัง มอเตอร์ไซต์เช่าพร้อมหมวกกันน็อค โดยปราศจากการร่ำลา ออกมารอรถรับจ้างหน้าที่ทำการไปรษณีย์ เพื่อไปสถานีขนส่งที่อยู่นอกเมือง เกือบชั่วโมง ยังคงไร้วี่แววทั้งรถสามล้อทั้งมอเตอร์ไซต์รับจ้าง มีคนแนะนำให้ไปที่วินแถวตลาดสายหยุด เพราะรถรับจ้างแถวนี้ไม่วิ่งรอกหาผู้โดยสาร สามล้อส่วนมากจอดอยู่แต่ที่สถานีขนส่งเท่านั้น

แม่ฮ่องสอน

สุดท้ายก็ต้องทำตามคำแนะนำของผู้หวังดี เดินแบกเป้ไปขึ้นมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ที่วินข้างตลาดสายหยุดซึ่งก็ไม่ใช่ใกล้ๆ เลย เป็นแฟนเราต้องเข้มแข็งและอดทน งอนได้นิดหน่อย ห้ามบ่น ท่องไว้...

แม่ฮ่องสอน

ตากแดดซ้อนท้ายมอเตอร์ไซต์กันมาคนละคัน ถึงสถานีขนส่งแม่ฮ่องสอนโดยสวัสดิภาพ ซื้อตั๋วรถตู้แม่ฮ่องสอน-ปาย-เชียงใหม่ ลงปากทางเข้าบ้านแม่ละนา ราคาตามระยะทาง เป็นอันรู้เรื่อง คนละร้อยกว่าบาท(จำไม่ได้แน่นอน) พิกัดครึ่งทางระหว่างแม่ฮ่องสอน-ปาย

แม่ฮ่องสอน

สภาพรถตู้โดยสารปรับอากาศแอร์เย็นฉ่ำ โทรแจ้งพี่ปรีชายืนยันเวลาเดินทาง และเมื่อลงรถตรงปากทางเข้าบ้านแม่ละนา จะโทรแจ้งให้ออกมารับอีกครั้ง ตามที่ตกลงกันไว้ ตามนั้น....

แม่ฮ่องสอน

11.00 น. ได้เวลาออกรถ ผู้โดยสารเกือบเต็มคัน แวะรับระหว่างทางอีกจนครบ มีบริการถุงหิ้วสะอาดๆ ผูกไว้ด้านหลังเบาะทุกที่นั่ง เพื่ออำนวยความสะดวก หากท่านใดประสงค์จะอาเจียนบนรถ

แม่ฮ่องสอน

ถือเป็นวันฟ้าสวย เหมาะแก่การเดินทางยิ่งนัก

แม่ฮ่องสอน

ชีวิตคนเดินทาง ไม่ได้พักได้ผ่อน หัวโยกหัวคอน โงนเงนไปตามโค้งถนน โค้งแล้วโค้งเล่า ไม่เป็นอันหลับอันนอน ได้แค่เคลิ้มๆ...

แม่ฮ่องสอน

สักชั่วโมงหน่อยๆ ก็ถึงที่หมาย ปากทางเข้าบ้านแม่ละนา ยืดแข้งยืดขาสลัดความเมื่อยล้า โทรหาพี่ปรีชาเป็นการเร่งด่วน จากนั้นก็หาร่มไม้แถวข้างทางหลบแดด ที่เรียกว่าทางหลวง หมายเลข 1095 ถนนสายหลัก เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ช่างร้างไร้ผู้คน นานๆ จะมีรถผ่านมาสักคัน ยามนี้มีแต่คนแปลกหน้าแต่งกายคล้ายกะเหรี่ยงตกรถ

แม่ฮ่องสอน

เกือบครึ่งชั่วโมงผ่านไป ในที่สุดก็มากันแล้ว พร้อมมอเตอร์ไซต์คนละคัน แค่มองตาก็แทบจะกระโดดขึ้นซ้อนท้าย จนป่านนี้ยังไม่มีใครสักคน ผ่านเข้า-ออก บ้านแม่ละนา เลย....

แม่ฮ่องสอน

แนะนำตัวกันเป็นที่เรียบร้อย ด้วยความรู้สึกที่ดีต่อกัน จากนั้นการเดินทางก็เริ่มขึ้น มาได้สักระยะเจอป้าย อีก 6 กิโลฯ แม่ละนา ก็ไม่ได้ถือว่าไกลสักเท่าไร สำหรับต่างจังหวัด แต่เดี๋ยวก่อน.....

แม่ฮ่องสอน

เส้นทางอันไม่เป็นมิตรเยี่ยงนี้ ทั้งคดโค้งไปมา ทั้งสูงชัน ไม่แพ้ที่ได้เคยพานพบมาก่อนหน้านี้เลย ไม่แน่อาจจะยิ่งกว่าด้วยซ้ำ รู้สึกตื่นเต้น หวาดเสียว ช่วยคนขับลุ้นอยู่ตลอดเวลา เพราะสภาพรถค่อนข้างเก่าถึงเก่ามาก เสียงเครื่องโหยหวนจนน่ากลัว....

แม่ฮ่องสอน

ไต่ระดับขึ้นมาได้ช่วงหนึ่ง ก็ถึงหมู่บ้านแม้วดำ ตามคำบอกของคนขับ

แม่ฮ่องสอน

ไม่ทันได้พ้นหมู่บ้านแม้วดำ ก็ไต่ระดับขึ้นเขากันต่ออีก...

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» ปายในฝัน
» มนต์ปายไม่เคยเสื่อมสิ้น
» แม่ฮ่องสอน
» 3 หมอก 1864 โค้ง
» ปางอุ๋ง
» แม่ละนา ชีวิตที่เฝ้าแต่ฝันถึง
» ความทรงจำที่ดี บนทางหลวงหมายเลข 1095


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »