จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

ปายในฝัน

อ่านหน้า » | 1 | 2| 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14

ถนนคนเดิน ปาย

สิ่งที่เรียกว่า"ปาย" หากได้มาเดินเล่น หรือจะขับรถกินลม ชมวิว หายใจทิ้งๆ ขว้างๆ ใช้ชีวิตอิสระแบบอ้อยๆ อิ่งๆ แค่นั้นก็สุขใจ ถ้ามีใครสักคนข้างๆด้วย ก็เติมเต็มพอดี ไม่ขาดไม่เกิน

ถนนคนเดิน ปาย

ระหว่างทางก่อนกลับถึงปาย อดไม่ได้ที่จะแวะทักทายบ้านหลังนี้ อันที่จริงก็บ้านธรรมดาๆ หลังหนึ่ง ไม่ได้เก่าแก่ โบราณ หรือที่เรียกกันว่าคลาสสิกแต่อย่างใดเลย ต้องยกนิ้วให้กับ ศิลปะการจัดวางอย่างถูกที่ การให้สีที่แยบยลและลงตัว ผู้คนผ่านทาง องค์ประกอบครบครัน

ถนนคนเดิน ปาย

ถนนลงเนินค่อนข้างลาดชันข้างบ้าน ขวามือร้าน coffee in love พรุ่งนี้ต้องมาถึง

ถนนคนเดิน ปาย

รุ้งกินน้ำ ภาพนี้สอยมาฝากคนกรุงฯ โดยเฉพาะ

ถนนคนเดิน ปาย

ถึงบ้านลุงจัน ก็โพล้เพล้เหลือเกินแล้ว เป็นแฟนเราต้องอดทน ท่องไว้ๆ...

ถนนคนเดิน ปาย

ถนนคนเดิน จริงๆนะ...ไม่ได้โม้ เชิญกร่างได้เต็มที่ ไม่มีใครเกะกะ

สำเร็จโทษผัดไทใส่หมู่ไปคนละจาน ตรงร้านข้างๆกำแพงวัด แบบเหมือนมีใครเอามีดเอาปืนมาจ่อ ให้ต้องกล้ำกินฝืนกลืนลงไป นับว่าเป็นมื้อที่สามแล้ว จนป่านนี้ยังไม่มีอะไรอร่อยๆ ตกถึงท้องเลย...

ถนนคนเดิน ปาย

การจัดร้านหลากหลายรูปแบบ ของใครก็ของใคร เน้นเท่ห์ เด่นสะดุดตา

ถนนคนเดิน ปาย

ถนนคนเดิน ปาย

มุมนี้ชนเผ่าล้วนๆ...

ถนนคนเดิน ปาย

ถนนคนเดิน ปาย

ถนนคนเดิน ปาย

จะว่าเป็นสัญญาลักษณ์ของถนนคนเดินแห่งปายก็ว่าได้ สำหรับคุณนักร้องสาวกับคุณตำรวจจราจรมือกีต้าร์คู่นี้

ถนนคนเดิน ปาย

เชิญเที่ยวชมตามอัตภาพ ไม่ซื้อไม่หา ไม่มีใครว่าอะไร

ถนนคนเดิน ปาย

ถนนคนเดิน ปาย

อันนี้ เล่นแรง บนท้ายจักรยานโบราณ "ควายเมินการค้า" เกรงว่าน่าจะซุ่มซ่อนปรัชญาแนวลึกๆ อะไรบางอย่างไว้เป็นแน่แท้ หน้าตาคนขายมันฟ้อง....

ถนนคนเดิน ปาย

ตกลงถนนคนเดิน หรือถนนใครเดิน

ถนนคนเดิน ปาย

จะหยิบจะจับ จะซื้อจะหา อะไรสักชิ้นสักอัน แค่คำเดียวสั้นแสนสั้นว่า "ปาย" ต้องมีให้เห็นเด่นชัด ต้องแปะลงให้ได้ จะต่อหน้าเติมหลัง ประธานกรรมหรือกริยา จะสมาตจะสนธิ หรือจะคำวิเศษณ์ ก็เสกสรรปั้นแต่งกันไป อย่าได้ผิดธรรมเนียม ให้เป็นที่ครหาได้ว่ามาไม่ถึงปาย

ถนนคนเดิน ปาย

เงียบปิ้ง....แมลงวันสักตัวยังไม่มีให้ปัด

ถนนคนเดิน ปาย

ตู้จดหมาย 58130 รหัสไปรษณีย์ เมืองปาย ไม่บอกก็พอจะเดาได้ แบบว่า ฉลาด....

ณ ถนนคนเดิน ก่อนเลี้ยวขวาเข้าซอยกลับบ้านลุงจัน กับเคปญี่ปุ่นคนละอัน

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป มนต์ปายไม่เคยเสื่อมสิ้น »


» ปายในฝัน
» มนต์ปายไม่เคยเสื่อมสิ้น
» แม่ฮ่องสอน
» 3 หมอก 1864 โค้ง
» ปางอุ๋ง
» แม่ละนา ชีวิตที่เฝ้าแต่ฝันถึง
» ความทรงจำที่ดี บนทางหลวงหมายเลข 1095


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »