จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

ปายในฝัน

อ่านหน้า » | 1 | 2| 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14

บ้านสันติชล

โค้งหักศอกและลาดชันเยี่ยงนี้พบเห็นได้ทั่วไปตลอดเส้นทาง อย่าเพิ่งด่วนรีบเบื่อ (อาเจียน)

บ้านสันติชล

โค้งแล้วโค้งเล่า

บ้านสันติชล

โค้งแล้วก็โค้งอีก ไต่ระดับความสูงขึ้นเรื่อยๆ สามารถรู้สึกได้ บางโค้งพอพ้นตรงหักศอกก็เป็นทางชันเลย และก็ยังชันได้อีก และได้อีก สงสารรถ....

บ้านสันติชล

บ้านสันติชล

บ้านสันติชล

ทิวทัศน์ราบลุ่มเยี่ยงนี้ เป็นของหายาก ไม่มีให้พบเห็นได้บ่อยนัก

บ้านสันติชล

เวลา 10:09 ข้ามแม่น้ำปาย ที่เห็นโครงเหล็กเขียวๆ สะพานประวัติศาสตร์ ปายอีก 8 กิโลฯ

บ้านสันติชล

ก.ม. ที่ 95 ภูมิทัศน์ก่อนเข้าเมืองปาย ข้างทางขวามือร้าน "coffee in love" โดดเด่น

บ้านสันติชล

เมื่อนั้น เวลา 10:19 ถึงแล้ว "ปาย" ที่ใครต่อใครพากันฝันถึง และใครบางคนเฝ้ารอ...

บ้านสันติชล

เงียบๆ เหงาๆ เยี่ยงนี้แหละที่ปรารถนา...

2 คนสะพายเป้เดินทอดน่องชมเมือง ออกจากร้านขนมจีนนั่งยองรสชาติไม่ค่อยถูกปากสักเท่าไร มาหาเช่ารถมอเตอร์ไซค์ราคาวันละ 100 บาท กฎระเบียบไม่ซับซ้อนยุ่งยากแต่อย่างไร หมวกกันน็อคคนละใบ แค่ยึดบัตรประชาชนไว้ เป็นอันเสร็จสิ้น มอเตอร์ไซค์ให้เช่ามากมายในปาย ช่วงนี้หน้าฝนลดกันกระหน่ำ บางร้านติดป้ายเหลือแค่ 80 บาท

หนึ่งพาหนะคู่กาย หนึ่งเพื่อนคู่ใจ พากันไปหาที่พักพิง ได้ที่บ้านลุงจันตามที่เล็งไว้จากการหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต อันที่จริงโทรมาจะขอจองห้องพักไว้ก่อน แต่คนที่รับสายบอกว่าไม่ต้องจองก็ได้ช่วงนี้รับรองว่ามีห้องว่างแน่นอน และก็เป็นไปตามนั้น

บ้านลุงจัน อยู่ในซอยใกล้ๆ กับถนนคนเดิน นับว่าเป็นชัยภูมิที่ดี ราคา 200 บาท ไม่ทราบว่าเฉพาะช่วงนี้หรือเปล่า ห้องน้ำในตัว พร้อมเครื่องทำน้ำอุ่น สิ่งอำนวยความสะดวกหนึ่งเดียว ล้อมรอบด้วยสวนสมุนไพร

จัดสัมภารกไว้ในห้อง ทำธุระส่วนตัวเรียบร้อย บ่ายโมงกว่าๆ ได้เวลาออกตะเวนเที่ยวตามแผน บ้านสันติชล ที่แรก...

บ้านสันติชล

ออกจากตัวเมืองปาย ด้วยน้ำมันเต็มถังจากปั๊มหยอดเหรียญข้างทาง ที่เพิ่งเคยใช้บริการครั้งแรก สามารถหยอดเหรียญหรือสอดธนบัตรก็ได้ บริการตัวเอง ถือว่าสะดวกมากทีเดียว

บ้านสันติชล

บ้านสันติชล

ถนนสวยสายนี้ไปบ้านสันติชล

ไม่ว่าจะอยู่ ณ ส่วนไหนของปาย 360 องศารอบตัวช่างชวนให้หลงใหล ฟ้าเป็นฟ้า เมฆเป็นเมฆ ภูเขาเป็นภูเขา สายลมบริสุทธิ์ สายฝนชุ่มเย็น ของจริงเป็นเช่นนี้เอง เสพสิ้นไม่รู้จักเบื่อหน่าย เหมือนตายอดตายอยากมาจากไหน

บ้านสันติชล

ผ่านวัดน้ำฮู ผ่านบ้านมูเซอ ข้ามสะพานนี้ไป สู่บ้านสันติชล พร้อมสายฝนพร่างพรม

บ้านสันติชล

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» ปายในฝัน
» มนต์ปายไม่เคยเสื่อมสิ้น
» แม่ฮ่องสอน
» 3 หมอก 1864 โค้ง
» ปางอุ๋ง
» แม่ละนา ชีวิตที่เฝ้าแต่ฝันถึง
» ความทรงจำที่ดี บนทางหลวงหมายเลข 1095


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »