จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

ปางอุ๋ง

อ่านหน้า » | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17

บ่อยครั้งที่ต้องถามตัวเองว่า เพราะเขารักเรา หรือเพราะเรารักเขา ชีวิตจึงอยู่ได้ บางครั้งการที่ได้รักใครสักคน ได้แอบคิดถึงเงียบๆ คนเดียว ก็ทำให้ชีวิตดูดีมีความหมาย รสชาติชีวิตเยี่ยงนี้ ได้ลิ้มลองสักครั้งในชีวิตก็ถือว่าไม่ได้เลวร้ายจนเกินไป อย่างน้อยก็ได้รู้ว่ายังหายใจอยู่

โลกใบนี้ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เราไม่อาจเข้าใจได้ทั้งหมด รับรู้ได้ทั้งหมด ชีวิตก็เป็นเยี่ยงนี้ ยิ่งพยายามที่จะไขว่คว้า ก็ดูเหมือนว่ายิ่งห่างไกลออกไปทุกทีๆ ใครคนหนึ่งได้กล่าวไว้ในทำนองที่ว่า ถ้ารู้ว่ารักกันแล้วต้องเลิกรา ก็เลิกกันเสียแต่วันนี้ เช่นนั้นแล้วจะเกิดมาทำไม ในเมื่อก็รู้ว่าต้องตาย ก็นั่นนะสินะ....

วันพุธที่ 1 กันยายน 2553

อาหารเช้าที่เก่าเวลาเดิม เมนูเดิม ตรงทางเข้าตลาดสายหยุด ดูเหมือนจะเป็นร้านเดียวในย่านนั้นที่ดูถูกจริตเป็นการส่วนตัว

ปางอุ๋ง

วางแผนกำจัดของฝากบางส่วน โดยส่งกลับบ้านก่อนทางพัสดุไปรษณีย์ อันเนื่องจากเป็นภาระต้องหอบหิ้วและหนักรถโดยใช่เหตุ

ปางอุ๋ง

ตรงข้ามที่ทำการไปรษณีย์เป็นหอการค้าจังหวัดพอดี เข้าไปขอทำใบประกาศไว้เป็นหลักฐานเสียหน่อย ไหนๆ ก็มาถึงแล้ว

ปางอุ๋ง

ร้านจองคำฯ จากระเบียงชั้น 2 หอการค้าฯ

ปางอุ๋ง

ไม่ได้ซับซ้อนยุ่งยากแต่อย่างไร แค่แสดงบัตรประชาชน ใช้เวลาสักไม่เกิน 10 นาที เจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ค่าธรรมเนียม 20 บาท บังเอิญบัตรประชาชน ใช้วางเป็นหลักฐานค้ำประกันมอเตอร์ไซต์เช่าไปก่อนหน้านี้ เลยต้องใช้ใบขับขี่แทน ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร ปรากฏว่าในใบประกาศระบุว่า "เป็นผู้มีความสามารถขับยานพาหนะผ่านเส้นทาง 1864 โค้ง" ไปแบบไม่ตั้งใจ...

ปางอุ๋ง

มอเตอร์ไซต์น้ำมันเต็มถัง เสบียงระหว่างทางแบบง่ายๆ คอหมูย่าง ข้าวเหนียว ของขบเคี้ยว น้ำขวด จุดหมายปลายทางของวันนี้คือปางอุ๋ง ออกนอกเมืองแม่ฮ่องสอน ทางด้านที่มาจากปาย ถ้ำปลาเป็นจุดหมายแรกของวันนี้

ปางอุ๋ง

สบายๆ สายลมเย็นๆ แสงแดดอ่อนๆ

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

ป้ายบอกทางแหล่งท่องเที่ยวเป็นระยะๆ แทบไม่ต้องใช้แผนที่

ปางอุ๋ง

ผ่านสามแยกนี้ตรงไปถ้ำปลาก่อน ค่อยย้อนกลับมาอีกทีตามแผนที่วางไว้

ปางอุ๋ง

เส้นทางแม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า-ปาย-เชียงใหม่

ปางอุ๋ง

ใช้เกียร์ต่ำ ป้ายที่พบมากที่สุด

ปางอุ๋ง

ถ้ำปลาข้างหน้า....

ปางอุ๋ง

บรรยากาศเงียบเหงา ดูเหมือนเราจะเป็นนักท่องเที่ยวคณะแรกของวันนี้กันเลยทีเดียว (2 คน)

ปางอุ๋ง

สนนราคาค่าธรรมเนียมแรกเข้าตามประกาศ แบ่งแยกชาวไทย ชาวต่างชาติ บรรยายไทยสรุปชัดเจน เด็ก ผู้ใหญ่

ปางอุ๋ง

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวปราศจากเจ้าหน้าที่และผู้ใช้บริการ

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» ปายในฝัน
» มนต์ปายไม่เคยเสื่อมสิ้น
» แม่ฮ่องสอน
» 3 หมอก 1864 โค้ง
» ปางอุ๋ง
» แม่ละนา ชีวิตที่เฝ้าแต่ฝันถึง
» ความทรงจำที่ดี บนทางหลวงหมายเลข 1095


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »