จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

แบกเป้ สะพายกล้อง ล่องใต้

สู่เส้นทางพิชิตยอดเขาหลวง

1

อ่านหน้า 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11

วันเสาร์ที่ 3 เมษายน 2553

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ

จิบกาแฟยามเช้า สังเกตการณ์ผู้คน สาระแนไปทั่วเหมือนบ้านตัวเอง กินข้าวเช้าเสร็จก็ช่วยกันยกช่วยล้างช่วยกันเช็ด ไม่มีขัดเขิน เสร็จแล้วก็เก็บข้าวเก็บของลงเป้ ทิ้งบางส่วนที่ไม่จำเป็นไว้ในห้องพัก ลงจากเขาหลวงจะมาพักเหนื่อยอีกสักคืน...คีรีวง

พี่เอี้ยง พี่วิว ไม่เคยขึ้นไปถึงยอดเขาหลวง เพราะไม่รู้จะไปทำไม (นั่นนะสิ แล้วผมจะไปหาสวรรค์วิมานอะไร...) ส่วนพ่อก็เคยไปได้แค่เกือบจะถึงยอดเขาหลวง แถวๆ ลานด็อกเตอร์ ถามใครหลายคนส่วนมากก็ยังไม่เคยได้ไปถึงยอดเขาหลวง ก่อนกินข้าวแบ่งให้เจ้าป่าเจ้าเขากินก่อน จะธุระหนักจะเบาให้เกรงอกเกรงใจ บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง อย่าไปลบหลู่.... หลักสูตรสิ่งที่ควรรู้ฉบับเร่งรัดจากพ่อ และคำเตือนระวังทากกระโดดจากต้นไม้ลงมาเกาะ อันหลังนี่ทำเอาผมใจแป้ว...

เขาหลวง

ลานกว้างหน้าบ้านพี่วิว เป็นทางผ่านก่อนขึ้นเขาไปสวนสมรม ทำเลที่ตั้งเหมาะแก่การชุมนุมทางการเมือง แลกเปลี่ยนข่าวสาร นินทาคนในครอบครัว เช้าๆ ที่ศาลาหน้าบ้านพี่เอี้ยง จะมีการรวมตัวเปิดสภากาแฟกันเล็กๆ มอเตอร์ไซค์คันแล้วคันเล่าแวะเข้ามาพูดคุยทักทายกัน สูบยาเส้น สักพักก็แยกย้ายสวนใครสวนมัน รถใครรถมันขับเลี้ยวขวาขึ้นเขาไป ส่วนทางซ้ายมือบ้านน้องชายพี่วิว พ่อน้องแก้ม มีรถมอเตอร์ไซค์วิบากอย่างเท่ห์ คันหนึ่งทะเบียนคีรีวง ไม่ขึ้นตรงกับกรมขนส่ง ห้ามออกนอกพื้นที่ครับ....

เขาหลวง

เห็นแต่ไกลนั่งไข่วนายห้างอยู่นั่น สามีพี่เอี้ยงครับ สักพักเดี๋ยวแกก็ต้องไปด้วยเหมือนกัน ปีที่แล้ว สวนสมรมของพี่เอี้ยง สร้างรายได้กว่า 7 แสนบาท พ่อบอก ....

เขาหลวง

ช่องทางเดินระหว่างบ้านพี่เอี้ยงกับบ้านพี่วิว

เขาหลวง

วันนี้พ่อแกย้ายสัมมะโนครัวมานั่งสานไซเท่ห์อยู่ที่หน้าบ้านพี่เอี้ยง

เขาหลวง

ยังไงครับพ่อ...จะส่งประกวดกันดีมั๊ยครับ

เขาหลวง

ดูหุ่นพ่อ เสียก่อน

เขาหลวง

ขอแนะนำพี่เอี้ยง พี่สาวพี่วิว กำลังแกะกุ้ง

เขาหลวง

ส่วนคนที่กำลังล้างจานอยู่นี่ แม่พี่วิวครับ ขอแนะนำอย่างเป็นทางการ ผู้หญิงผู้พิชิตใจพ่อ พ่อบอกว่าไม่ได้แม่ป่านนี้พ่อไม่เป็นโจร ก็โดนยิงตายไปนานแล้ว

เขาหลวง

เกือบจะ 10 โมง พวกพี่เขาก็มากัน ขอแนะนำ ทางซ้าย เจ้าภูมิ ตำแหน่งคนนำทาง บรรดาศักดิ์เข่ง 2 ใบ ทางขวา เจ้าบอม ผู้ช่วยผู้นำทาง(ลูกหาบ) บรรดาศักดิ์หมวก 1 ใบ ฝากชีวิต รายงานตัวเรียบร้อย ก็ซ้อนท้ายกันไปคนละคัน ระยะทาง 7 กิโลเมตรแรก ตามที่ตกลงกันไว้ แวะซื้อปลากระป๋อง น้ำสองขวด ยาเส้น จากร้านชำเล็กๆ ข้างทาง

เขาหลวง

ผมซ้อนท้ายเจ้าบอม นำหน้ามาก่อนเลย ยัยแตนตามหลังมากับเจ้าภูมิ และเมื่อวานที่มากับพ่อว่าเสียวแล้วนะ วันนี้ยิ่งกว่าหลายเท่านัก เกิดอาการเกร็งในทุกสัดส่วนของร่างกายเป็นระยะๆ ไหล่เขาเราดีๆ นี่เอง ที่ลดเลี้ยวไป ทั้งคับแคบและสูงชัน นึกเป็นห่วงยัยแตน ไม่รู้มัวแต่รักนวลสงวนตัวอยู่หรือเปล่า...

....และแล้ว รถเจ้าบอมคันที่ผมซ้อนท้ายมา ก็เกิดอาการเครื่องร้อนดับไปเฉยๆ วิญญาณนักถ่ายภาพเข้าสิงอีกแล้วท่านทั้งหลาย ลงมาจัดระเบียบสัมภาระใหม่ เจ้าบอมเขี่ยๆ แคะๆ เคาะๆ แล้วก็สตาร์ทรถ ที่เดียวอยู่ กล้องพร้อม.... แอคชั่น เจ้าภูมิกับยัยแตนแวะดูอาการ ผมแนะนำยัยแตนว่าถ้ากอดได้กอด กอดให้แน่นๆเลย พี่ภูมิ...

เขาหลวง

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» ตามรอยชุมชนต้นแบบไป"คีรีวง"
» สู่เส้นทางพิชิตยอดเขาหลวง
» พิชิตยอดเขาหลวง
» งานเลี้ยงเลิกรา ที่วังจำปา คีรีวง
» ห้วยยอด
» คนแปลกหน้ากับหมาไม่มีชื่อแห่งเขาปินะ
» เที่ยวเมืองตรัง
» สวนพฤกษศาสตร์-หาดสำราญ
» เกาะสุกร
» ปลายทางที่ปากเมง


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »