จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

แบกเป้ สะพายกล้อง ล่องใต้

สู่เส้นทางพิชิตยอดเขาหลวง

11

อ่านหน้า 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11

เขาหลวง

น้ำใสไหลกระชิบผ่านโขดหิน ในอ้อมกอดแห่งป่า กะทะกำลังทำเกินหน้าที่ของมัน เยี่ยงวีรชน กาแฟผสมพร้อมดื่มรสชาติร้อนๆ สักแก้ว ปราฎิหารย์ใดกันแน่นะนำพา

เขาหลวง

ถั่วเขียวๆ ผ่านกรรมวิธีคัดสรรเป็นอย่างดี โดยเจ้าบอม

เขาหลวง

และด้วยอำนาจแห่งไฟ ถั่วเขียวต้มน้ำตาล

เขาหลวง

ที่หลับ ที่นอน กลางดิน

เขาหลวง

กระแจ้ (เหล้าป่า)ขวดลิตรพร้อมดื่มที่เจ้าภูมิติดมา รินแล้วรินเล่า กระดกลงคอ มุมใครมุมมัน ใครอยากพูดอะไรก็พูดไป อยากร้องอยากตะโกนก็เอา อากาศเย็นสบาย เหมือนอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ เสียงนก เสียงแมลง สอดแทรก เข้าโสตประสาทพอได้ขับกล่อม ส่วนเปลถูกครอบครองปรปักษ์แล้ว โดยสิ้นเชิงจากยัยแตน ผู้หญิงที่สวยที่สุดในป่า ณ ยามนั้น

เขาหลวง

เสียงน้ำไหล ระดับกำลังพอดี เหมือนเพลงบรรเลงกล่อมแผ่วๆ ตลอดเวลา ผมสารภาพรักป่า ออกมาดังๆ ไม่อายใคร "รักป่าจังเลย" สุดยอด....

เขาหลวง

เวลาผ่านไปอย่างอ้อยอิ่ง ให้เราได้แนบสนิท ดื่มด่ำ เสพซึ้งธรรมชาติ ลืมไปเลยว่าเป็นใคร ผมหลงมนต์เสน่ห์ของป่าเข้าให้แล้ว ท่านทั้งหลาย....

เขาหลวง

ชีวิตที่ลานไทร ดำเนินไปอย่างแช่มช้า ลืมวันเวลา....

เขาหลวง

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ร้อนๆจ้า.... ปรากฎว่าน้ำน้อยไปหน่อย เพราะกะทะมีรูรั่ว ตรงใกล้ๆ ขอบ เกมส์หนึ่งที่ผมมักจะเล่นคือทายเวลา ตอนนี้กี่โมงแล้ว แต่ละคนก็คาดคะเนกัน ผมก็แค่ถาม ยัยแตน เจ้าภูมิ เจ้าบอม รวมถึงตัวเองด้วย ใครใกล้เคียงที่สุดก็ได้เก่งไป บางครั้งก็ทายกันชนิดที่ว่าคลาดเคลื่อนเป็นชั่วโมง ตรงเปะเลยก็มี พอได้ขำๆ...

เขาหลวง

จุดเดียวที่สามารถชมท้องฟ้า และแดดแส่องผ่านได้ ราวปากปล่องถ้ำ

เขาหลวง

แอ่งน้ำใหญ่ ตรงจุดชมท้องฟ้าของผม มีน้ำไหลแทรกซึมผ่านโขดหินเป็นน้ำตกเล็กๆ ด้วย

เขาหลวง

ล้างหน้า แปรงฟัน ก่อนนอน วันนี้ไม่มีใครอาบน้ำ ก็มันหนาว.... และก็มืดแล้ว มืดเลย ป่าไม่เตือนล่วงหน้า เตรียมตัวไม่ทัน ก็อ้างกันไป...

เขาหลวง

ก่อนยัยแตน จะมุดหายเข้าไปในเต้นท์ ไม่โผล่หัวออกมาอีกเลย

เขาหลวง

จะขาดก็แต่ หนังสือเพลงสักเล่มสองเล่ม กีต้าร์สักตัว เสือ....

เขาหลวง

เจ้าภูมิ นอนอยู่บนเปล ขวดเหล้าป่า นอนอยู่บนดิน

ค่ำคืนแห่งป่า มืดมิดเพียงใด ลองปิดไฟหลับตาดู จะรู้เอง

เขาหลวง

แหวนปลอกมีดวงนี้ ยัยแตนเก็บได้ที่ลานไทร ส่งให้เจ้าบอม ตอนแรกผมก็ไม่ได้ ให้ความสนใจอะไร มาเจออีกทีเห็นสวมอยู่ที่ตาไม้แถวโคนต้นอะไรสักอย่าง ใส่นิ้วนางผมได้พอดี ก็เลยใส่ไว้อย่างนั้น ถึงกรุงเทพฯ เอากล้องส่งพระมาส่องดูถึงกับอึ้ง ด้านนอกของแหวนมีภาษาอังกฤษเขียนว่า "KANLAYANEESITHAMMARAT" ข้างในด้านหนึ่ง "Me GIG BOY" ที่สำคัญคือ มีตัวย่อ "KK" ซึ่งเป็นอักษรย่อชื่อผมเอง ใช้กันอย่างเป็นทางการที่ออฟฟิค ถือเป็นของขวัญจากป่าหมั้นผมไว้ก่อนแล้วกัน เรียกค่าไถ่ 9999 บาทขาดตัว หากใครอยากได้คืน...

10 อันดับ ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย

1. ดอยอินทนนท์ 2,599 เมตร
2. ดอยผ้าห่มปก 2,285 เมตร
3. ดอยหลวงเชียงดาว 2,195 เมตร
4. ภูสอยดาว 2,102 เมตร
5. ดอยลังกาหลวง 2,031 เมตร
6. ดอยภูคา น่าน 1,980 เมตร
7. ดอยช้าง อุทยานแห่งชาติ ห้วยน้ำดัง 1,962 เมตร
8. ยอดเขาโมโกจู อุทยานแห่งชาติ ขุนแจ แม่วงก์ 1,960 เมตร
9. ยอดเขาหลวง อุทยานแห่งชาติ เขาหลวง 1,835 เมตร
10. ดอยลังกาน้อย อุทยานแห่งชาติ ขุนแจ 1,800 เมตร

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» ตามรอยชุมชนต้นแบบไป"คีรีวง"
» สู่เส้นทางพิชิตยอดเขาหลวง
» พิชิตยอดเขาหลวง
» งานเลี้ยงเลิกรา ที่วังจำปา คีรีวง
» ห้วยยอด
» คนแปลกหน้ากับหมาไม่มีชื่อแห่งเขาปินะ
» เที่ยวเมืองตรัง
» สวนพฤกษศาสตร์-หาดสำราญ
» เกาะสุกร
» ปลายทางที่ปากเมง


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »