จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

แบกเป้ สะพายกล้อง ล่องใต้

ตามรอยชุมชนต้นแบบไป"คีรีวง"

5

อ่านหน้า 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10

คีรีวง

ลำธารด้านหลังโรงผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ

คีรีวง

คีรีวง

สวนสมรม ก็ป่าดิบๆ เราดีๆ นี่แหละ เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ เพียงแต่ว่าเป็นต้นไม้เศรษฐกิจ พวกพืชสวน ทุเรียน มังคุด เงาะ ลางสาด ยาง หมาก จำปาดะ สะตอ อะไรพวกนั้น แต่ละต้นสูงใหญ่ ตอนเก็บผลผลิตคงลำบากน่าดู บังเอิญช่วงนี้ไม่ใช่หน้าผลไม้ อีกสัก 3-5 เดือนก็จะได้อีกบรรยากาศ เท่าที่รู้มังคุดที่คีรีวงส่งนอก ออกจากสวนราคากิโลละ 120-150 บาท 5-7 ลูกต่อ 1 กิโล ขอกระซิบบอก

คีรีวง

สวนสมรม ของพ่อแกครับ

ป่ายปีนไหลเขาลาดชันตามพ่อแกไปตัดไม้คลุ้ม ในสวนของแก ช่วยหยิบ ช่วยจับ ช่วยแบกลงมาพอได้เหงื่อ ชอบใจขนำเฝ้าสวนของพ่อแก บังเอิญกล้องถ่านหมดเสียก่อนไม่ได้เก็บภาพมาให้ดู บ้านไม้หลังเล็กกระทัดรัด ยกพื้น บนเนินดินข้างทาง มีนอกชานเล็ก บันได 2 ขั้น หลังคาด้านข้างยื่นลงมาข้างหนึ่ง ใช้เป็นที่ก่อไฟหุงหาอาหาร อุปกรณ์เครื่องครัวครบครัน เตาหิน 3 ก้อน ใช้ฟืนเป็นเครื่องเผาไหม้

คีรีวง

ขนำของพ่อ

ใกล้ๆ ขนำมีป้ายของกรมป่าไม้ "ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในเขตอุทยาน" พ่อแกบอกว่า เขาป้องกันพวกเอานกเข้ามาต่อนกป่า อันที่จริงน่าจะเขียนว่า "ห้ามนำนกทุกชนิด เข้าเขตอุทยาน" ผ่านต้นพริกต้นแล้วต้นเล่าพ่อเป็นต้องเด็ดใส่กระเป๋าเสื้อทุกที มาปลูกไว้ไกลจังเลยแค่พริกเอง พ่อแกบอกว่าไม่ได้ปลูกหรอก นกมาขี้ไว้มันขึ้นเอง เป็นอันจบข่าว ขากลับพ่อแวะเก็บต้นบอนไปฝากพี่สาวแถมหยวกกล้วยป่าอีกท่อน เห็นว่าตอนบ่ายจะไปงานบวชหลานอีกตำบลหนึ่ง

คีรีวง

ตรงนี้อยู่กลางสวนของพ่อแกเลยทีเดียว

แวะทักทายเพื่อนแก่ของแกตามขนำรายทางเป็นระยะๆ ก็ได้เวลาลงเขากันเสียที ดับเครื่องลงครับ ภูมิปัญญาชาวบ้านขนานแท้ เร็วและเงียบ ส่วนผมต้องแบกไม้คลุ้มมาด้วย 4-5 ลำยาวๆ ใจก็เฝ้าภาวนาอย่าให้มีรถสวนขึ้นมาเลย พ่อแกมาติดเครื่องเอาก็ตอนใกล้ถึงบ้านแล้วครับ รอดมาได้ ระทึกสุดๆ....

ไม้คลุ้ม หน้าตาก็เหมือนไม้ไผ่ แต่ไม่มีข้อและปล้อง ยาวเรียวขึ้นเป็นกอ ประโยชน์ใช้สอยน่าสนใจมาก

คีรีวง

ได้ไม้คลุ้ม มาแล้ว ก็จัดการแปรรูปมานั่งสานต่อ

ถ้าโลกนี้เป็นละครโรงใหญ่ ผมกับยัยแตนกำลังจะโคจรมาพบกัน โดยมีคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นฉากหลัง หมายกำหนดการของยัยแตนคือ เช้าออกจากห้วยยอดจังหวัดตรัง มาทุ่งสง จากทุ่งสงต่อรถมานครศรีธรรมราช มาคีรีวง...

ลงจากสวนสมรมกับพ่อ พอหายตื่นเต้น 11 โมงกว่าๆ ยัยแตนก็โทรมา รออยู่หน้าวัดคีรีวง ผมขอยืมรถพี่วิวไปรับ ผู้หญิงตัวเล็กๆ เป้ 2 ใบ หน้าหลัง กางเกงยีนส์สามส่วน เสื้อยืด รองเท้าผ้าใบ เสื้อคลุมนาโนสีดำ (คุยจัง) ถึงบ้านแนะนำยัยแตนกับพี่วิว พ่อ กับทุกคนเรียบร้อย ก็ได้เวลามื้อเที่ยง อาหารมื้อแรกที่คีรีวงฝีมือพี่วิว ผมกับยัยแตนซัดกันไปคนละ 2 จาน ไม่รู้อร่อยหรือหิวโซ

คีรีวง

อาหารมือแรกของเรา มื้อเที่ยง ผัดเปรี้ยวหวาน อีกอย่างน่าจะเป็นคั่วกลิ้งปลาหมึก

คีรีวง

เสร็จแล้วพี่วิวก็พามาเปิดหูเปิดตาที่ศูนย์บริการชุมชนเครือข่ายการท่องเที่ยว ผมได้เจอพี่คังที่นี่พอดี ตกลงเวลานัดหมายสำหรับพรุ่งนี้ 9 โมงเช้า ซึ่งอาจจะมีแค่ผมกับยัยแตน เนื่องจากอีกกลุ่มยังไม่ได้ยืนยันเข้ามา ไม่มีปัญหายังไงก็มียัยแตนอีกคน ทางพี่คังมีคนนำทางกับลูกหาบให้ โดย 7 กิโลเมตรแรกต้องซ้อนมอเตอร์ไซต์ไป จากนั้นเป็นการเดินป่า จุดหมายปลายทางยอดเขาหลวง เป็นอันเข้าใจกันตามนั้น สักพักก็ได้รับโทรศัพท์จากพี่คังถามว่า ที่จะมาขึ้นเขาหลวงถึงไหนแล้วครับ ในขณะที่ผมก็ยืนอยู่แถวๆนั้นแหละ ....แล้วก็ขำกันกับพี่คัง เล่าให้พี่วิวกับยายแตนฟังก็ขำกันอีกรอบ สรุปว่าไอ้กลุ่มที่จะขอแจมไปด้วยก็คงเป็นเราเอง

คีรีวง

เห็นยิ้มแฉ่งอยู่นั่น ขอแนะนำยัยแตน ครับ

พี่วิว หารถกับบ้านเอง ส่วนผมกับยัยแตนขับมอเตอร์เที่ยวคีรีวง เข้าโน่นออกนี่ไปทั่ว ก็ได้ยัยแตนนี่แหละ ไว้คอยให้ได้เขกกระโหลก ไว้คอยให้ต้องหว่งใยดูแล ได้พูดได้พล่าม แลกเปลี่ยนมุมมอง ผมค่อยรู้สึกผู้เป็นคนขึ้นมาหน่อยหนึ่ง

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


» ตามรอยชุมชนต้นแบบไป"คีรีวง"
» สู่เส้นทางพิชิตยอดเขาหลวง
» พิชิตยอดเขาหลวง
» งานเลี้ยงเลิกรา ที่วังจำปา คีรีวง
» ห้วยยอด
» คนแปลกหน้ากับหมาไม่มีชื่อแห่งเขาปินะ
» เที่ยวเมืองตรัง
» สวนพฤกษศาสตร์-หาดสำราญ
» เกาะสุกร
» ปลายทางที่ปากเมง


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »