จอมยุทธ main menu

Documentary-travel

สารคดี-ท่องเที่ยว


พาตัวตนออกจากสถานที่อันจองจำ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ไปประกาศอิสรภาพด้วยกัน

สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก
โดย : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ

พาเด็กไปเลี้ยงแกะ

สวนผึ้ง ราชบุรี

อ่านหน้า » | หน้าแรก | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15

วันพฤหัสฯที่ 2 มกราคม 2557 (ปีใหม่ๆ)

น้ำมันเแก๊สโซฮอล์ 91 เต็มถัง จากถนนศรีนครินทร์ย่านเทพารักษ์เข้าสู่วงแหวนกาญจนาภิเษก ข้ามไปถนนพระราม2 เลี้ยวซ้ายไปทางจังหวัดสมุทรสาครผ่านมหาชัย ผ่านแม่กลองจังหวัดสมุทรสงคราม เกือบชั่วโมงหนึ่งก็ถึงสามแยกวังมะนาวเลี้ยวขวาเข้าถนนเพชรเกษมไปทางจังหวัดราชบุรี สี่แยกแรกเลี้ยวซ้าย จุดหมายปลายทางอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

สภาพภูมิประเทศเริ่มเปลี่ยนไป เบื้องหน้าพืดเขาตะนาวศรีสลับซับซ้อนเรียงรายแต่ไกลๆ เลี้ยวรถคดเคี้ยวไปตามถนนสองข้างทางผ่านบ้านผู้คน ย่านชุมชนเล็กๆ ขั้นด้วยไร่สับปะรด เป็นระยะๆ มาไกลจนถึงจุดที่ต้องถามทางผู้คนแถวศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

อีก 60 กว่ากิโลฯสวนผึ้ง ข้อมูลเบื้องต้นพร้อมกำนัลแผนที่แหล่งท่องเที่ยวสวนผึ้งให้ติดมือมา ประมาณว่าห่วงใยในฐานะคนไทยๆ ด้วยกัน เดี๋ยวจะเลยออกนอกประเทศ เพราะเป็นเขตชายแดนติดประเทศพม่าเพื่อนบ้าน

คาดว่าสวนผึ้งคงต้องใช้เวลามากกว่าที่คิดเล็กน้อย แวะกินข้าวข้างทางช่วงเที่ยงก่อนเดินทางมาเรื่อยๆตามลายแทงแหล่งท่องเที่ยว สภาพถนนลาดยางค่อนข้างดี ความเร็วระดับแซงรถขนสับปะรดได้ 2 คัน พอเหมาะแก่การชมวิว ดูป้าย สักชั่วโมงก็ถึงสวนผึ้ง อำเภอเล็กๆ ถึงเล็กมาก

ออกจากตัวอำเภอไปตามป้ายแนะนำแหล่งท่องเที่ยว "โป่งยุบ"

โป่งยุบ

ค่าละลายพฤติกรรม เข้าเยี่ยมชมคนละ 40 บาท กลางแดดแผดเผา ก็ไม่หวั่นเกรง

โป่งยุบ

ที่เรียกขานกันว่า โป่งยุบ งานฝีมือทางธรรมชาติที่สัมผัสจับต้องได้ โดยไม่น่าจะถือว่าเป็นการทำลายสภาพแวดล้อม ถ้าไม่กลัวเลอะมือ

โป่งยุบ

ชั่งใจกันอยู่จะแวะหรือไม่แวะดี ค่าเสียหาย 40 บาทต่อคน ไม่มากไม่น้อย แต่จะคุ้มกับปรากฎการณ์ของฝ้าบนใบหน้าหรือเปล่านี่ซิ คิดหนัก เมื่อเข้ามาแล้วก็นับว่าคุ้มสำหรับคนที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เป็นสถานที่ที่ได้มาเยือนสักครั้งก็เพียงพอ

โป่งยุบ

อลังการในแบบฉบับของสวนผึ้ง สนามซ้อมเล่นซ่อนแอบระดับประเทศได้เลย

โป่งยุบ

ถือเป็นการเดินออกกำลังกายกลางแดด อันทรงคุณค่า

โป่งยุบ

จากข้อมูลเชิงธรณีวิทยา โป่งยุบ คือสภาพของแผ่นดินที่เกิดการยุบตัวลง

โป่งยุบ (หุตายน) ในตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง สร้างตำนานหลอกเด็กไปว่าสมัยก่อนแถวนี้เป็นทะเล มีท่าเรือขึ้นตัวเคย ไปทำกะปิ เกือบมีคนหลงเชื่อ

โป่งยุบ

โป่งยุบ (หุตายน) เกิดจากการปั้นแต่งของธรรมชาติ ที่น้ำใต้ดินกัดเซาะดินเป็นเวลานานนับร้อยปี ทำให้ดินยุบตัวลงมาอัดกันแน่นเกิดเป็นรูปร่างตามแนวน้ำใต้ดินที่กัดเซาะ บางบริเวณจะคล้ายกำแพงเมืองสูงล้อมรอบ บางบริเวณจะเหมือนช่องถ้ำให้มุดลงไป หรือบางครั้งเป็นหลุมลึกขนาดพอดีตัว ซับซ้อนหลายชั้น มีอาณาบริเวณกว้างถึง 10 ไร่ มีผู้ขนานนามสถานที่ซึ่งดูงดงามแปลกตานี้ว่า แคนยอน ลักษณะทั่วไปคล้ายกับแพะเมืองผี แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่จังหวัดแพร่ แต่มีขนาดเล็กกว่า

มหัศจรรย์ทางธรรมชาติบนแผ่นดินที่ยุบตัว อยู่ในพื้นที่ของชาวบ้าน ส่วนที่สูงและลึกที่สุดของโป่งยุบประมาณ 3-5 เมตร บางช่วงของหน้าผามีลักษณะเป็นรอยริ้วคล้ายผ้าม่านและเสาดิน เดิมพื้นที่แถบนี้เคยเป็นไร่นามาก่อน มีความเชื่อกันว่าเป็นบริเวณอันศักดิ์สิทธิ์

โป่งยุบ

การยุบตัวยังคงปรากฎให้เห็นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ กระบวนการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกยังคงดำเนินไปอย่างช้าๆ

โป่งยุบ

คำเตือน ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้แดดระยะสุดท้าย

โป่งยุบ

ออกจากโป่งยุบ ขับรถชมวิวมองหาที่พักไปเรื่อยๆ ตลอดทาง ที่ถูกจริตเข้าไปติดต่อก็ห้องเต็ม ระหว่างทางถึงตรงนี้อดใจไม่ไหว ต้องจอดรถลงมาชมวิวกันแบบชัดๆ ริมทาง ไม่รู้ส่วนไหนของสวนผึ้ง

ผ่านฟาร์มแกะ ผ่านรีสอร์ทน้อยใหญ่มาตลอดสองข้างทางจนเลยเถิด มารู้สึกตัวอีกทีก็โดดเดี่ยวกันอยู่กลางป่าเปลี่ยวแล้ว ย้อนกลับทางเดิม เพราะเกรงว่าอาจพลัดหลงเข้าประเทศเพื่อนบ้าน

โป่งยุบ

"เลยฝัน บ้านชมดาว" ชื่อรีสอร์ท ได้ที่พักแล้วสำหรับค่ำคืนนี้ ราคา 1500 บาท พร้อมอาหารเช้า

โป่งยุบ

ทำเลบนเนินเขาติดถนน วิวสวยมากถึงเกือบมากที่สุด หลังนี้ที่นอนนุ่มกว่าอีกหลังหนึ่งด้วยคะแนนเสียงแบบเอกฉันท์ 3 ต่อ 1

« ย้อนกลับ | หน้าถัดไป »


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


ลำปาง นครแห่งความสุข

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด สิ่งที่เรียกว่าเพื่อนจะอย่างไรก็ยังคงเป็นเพื่อนอยู่อย่างนั้น อีกครั้งที่ได้เรียนรู้และสัมผัส มิตรภาพอันอบอุ่นท่ามกลางความหนาวเย็นหน่อยๆแห่งลำปาง คลิกอ่าน »


พาเด็กไปเลี้ยงแกะ (สวนผึ้ง ราชบุรี)

หายใจเอาอากาศดีๆเข้าปอด ในอ้อมกอดแห่งพืดเขาตะนาวศรี ธารน้ำร้อน โป่งยุบ น้ำตก ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย ที่รัก จะนอนกลางดิน จะกินกลางดาว หรือจะขับถ่ายกลางสายธารก็แล้วแต่ ด้วยข้อมูลจากความรู้สึกอันเป็นการส่วนตัว "สวนผึ้ง" ย่อมไม่ได้มีแค่แกะให้เลี้ยง อย่างแน่นอน คลิกอ่าน »


ปั้นทรายโลก บูชาพระพิฆเนศ เมืองแปดริ้ว

จากตื่นตาตื่นใจ เป็นเลื่อมใสศรัทธาศิลปินผู้สร้างจากนั้นดูเหมือนว่าจะต้องมนต์สะกด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น การแบ่งปั้นย่อมบังเกิด อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์และเหมือนจริง โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

นอบน้อมที่จะเป็นผู้รับ ด้วยความรู้สึกดีๆ ในแง่ที่ว่าไทยกับลาวน่าจะเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันโดยสายเลือด ที่พลัดพรากจากไกล บรรพบุรุษของเราอาจแค่เคยมีเรื่องบาดหมางไม่เข้าใจกัน ทั้งหลายทั้งปวงอาจเพียงเพื่อค้นหาแรงบรรดาลใจบางอย่าง อะไรสักอย่าง หรือบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่เคยเข้าใจ อันจะนำมาซึ่งการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตในแบบฉบับของเรา และมองย้อนไปในอดีตด้วยเงื่อนไขที่ว่า เราเคยมีชีวิตอยู่แบบนั้น วิถีชีวิตที่เราโหยหา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคร่ำครวญถึงมันอีก ชั่วนิรันดร์ โดยไร้ซึ่งความหวัง และรอแค่ตายไป คลิกอ่าน »


พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตรงจุดตัดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปฝั่งธนบุรี การเผชิญหน้าครั้งสำคัญทางภูมิสถาปัตย์ ระหว่างศิลปกรรมศาสตร์กับสิ่งที่เรียกว่าความเจริญอย่างประนีประนอม คลิกอ่าน »


เมืองโบราณ

ถ้าจะต้องสร้างอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูเกียรติใครสักคนก็คงเป็นท่านผู้สร้างเมืองโบราณแห่งนี้ ด้วยข้อมูลและเหตุผลทางความรู้สึกที่มาจากภายในแท้จริงล้วนๆ ของปัจเจกบุคคลธรรมดาสามัญยิ่งอันเป็นการส่วนตัว คลิกอ่าน »


เสียมเรียบ นครวัด นครธม

นครวัด สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อนุสาวรีย์แห่งความยิ่งใหญ่เยี่ยงมดตัวน้อยตัวนิด วงกลมเล็กๆ ที่ชื่อว่าความเชื่อ ในวงกลมใหญ่ที่เรียกว่าความศรัทธา ยืนยันคำพ่อแม่สั่งสอน ความเพียรพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น สักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมองเห็นนครวัด ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ย่อมตายตาหลับแล้ว เหล่ามนุษยชาติ คลิกอ่าน »


มาเก๊ามรดกโลก

มาเก๊า ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งการพนันและคาสิโน ส่วนในด้านอื่นๆ มาเก๊ามีภาพความงามแห่งศิลปะวัฒนธรรมของโลกตะวันออกและตะวันตกให้ได้ชื่นชม และยังมีมนต์เสน่ห์แห่งความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา ตลอดจนวิถีชีวิต ที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน มาเก๊ายังมีความทรงแห่งอดีตตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อยตกหล่นเกลือนกราดไปทั่ว และยังมีโบราณสถานเก่าแก่อีกมากมาย มีความทันสมัยให้เสพสุข มีโชคให้เผชิญ... คลิกอ่าน »


สะพายเป้ แบกกล้อง ล่องใต้

ชีวิตยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่รอให้เราไปค้นพบ และค้นหาความหมายของมัน บางสิ่งบางอย่างที่อาจจะรอเราอยู่ ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ การที่ได้รู้จักตัวตนแท้จริง ในสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้มีโอกาสสักครั้งก็นับว่าได้ใช้ชีวิตคุ้มค่า ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ให้ได้คิดถึงคนึงหา ศรัทธาที่จะดำรงค์อยู่อย่างกล้าหาญและน้อมมอบ เพื่อที่วันหนึ่งจะได้หายสาปสูญไปจากโลกนี้อย่างภาคภูมิ คลิกอ่าน »


ปายฝน ต้นรัก ปางอุ๋ง แม่ละนา 1864 โค้ง

บนทางหลวง 1864 โค้ง หมายเลข 1095 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ฝันค้างกลางฤดูหนาวหนึ่ง ได้กลายเป็นความจริงตอนปลายฤดูฝน ปายที่เคยได้แต่ฝันถึง ปางอุ๋งที่ไม่มีวันจะเป็นจริง แม่ละนาที่ไกลเกินเอื้อม ด้วยปีกคู่นั้นกับชีวิตเสรีในแบบฉบับของตัวเอง คลิกอ่าน »


ตะลุยเมืองจำลอง

ทริปนี้แบบสบายๆ โดยรถปรับอากาศรุ่งเรืองทัวร์ (9.00 น. รถออก 113 บาทค่ารถ) ฝนจะตกแดดจะออกก็ไม่เป็นปัญหา ไม่ต้องเตรียมแผนที่หรือข้อมูลอะไรให้ยุ่งยาก เสื้อยืดตัว ขอใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เป้ใบ กล้อง จองโรงแรมคืนหนึ่งล่วงหน้า 3 วัน ก่อนเดินทางแถวจอมเทียน ขอลงรถหน้าเมืองจำลองได้เลย ก่อนรถเลี้ยวเข้าสถานีตรงพัทยาเหนือ (10.30 น. ถึง) พร้อมลุย คลิกอ่าน »


จากจังหวัดที่เล็กที่สุดถึงเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุด

ถึงอัมพวา แต่ไม่เห็นหิ่งห้อยสักตัว ทั้งที่นอนอยู่ใต้ต้นลำพู ถึงค่ายบางกุ้ง แต่ไม่ถึงวัดบางกุ้งทั้งที่อยู่ห่างกันแค่ข้ามฝั่งถนน คลิกอ่าน »